Xe ngoại giao quá hạn khó khi sang tên đổi chủ

Khó sang tên, đổi chủ xe ngoại giao quá hạn
Hàng loạt xe biển ngoại giao quá hạn đang rơi vào tình trạng khó thực hiện chuyển nhượng do vấp phải khó khăn về thủ tục...

Đáng chú ý là việc khó xác định thời điểm mà nhân viên ngoại giao được hưởng ưu đãi tự ý chuyển nhượng cho cá nhân người Việt Nam mà không thông báo, kê khai và nộp thuế. Điều này cũng dẫn đến một khó khăn lớn khác là khó xác định giá tính thuế đối với chiếc xe - Ảnh minh họa.

Hàng loạt ôtô, xe máy ngoại giao quá hạn đang rơi vào tình trạng khó thực hiện việc sang tên, đổi chủ do vấp phải những khó khăn về thủ tục, đăng ký và tính thuế.

Cục Hải quan thành phố Hà Nội cho biết, hiện đang có nhiều ôtô, xe máy của các nhân viên ngoại giao đã hết nhiệm kỳ công tác nhưng không (hoặc chưa) thực hiện các thủ tục gia hạn, thu hồi giấy đăng ký, biển số… theo quy định. Số xe này đã được tịch thu và đưa vào kế hoạch bán đấu giá, đơn cử tại tỉnh Phú Thọ đang có 11 xe.

Thời gian vừa qua, đã có nhiều cá nhân người Việt Nam hỏi thủ tục và đề nghị được nộp thuế để đi làm thủ tục sang tên, đổi chủ đối với những chiếc xe họ mua nhưng hiện đang đăng ký tên người nước ngoài.

Sau khi tra cứu các quy định pháp luật hiện hành, Cục Hải quan Hà Nội nhận thấy không ít những vướng mắc đối với công tác thực hiện chuyển nhượng xe ngoại giao quá hạn thuộc diện nêu trên.

Trong đó, đáng chú ý là việc khó xác định thời điểm mà nhân viên ngoại giao được hưởng ưu đãi tự ý chuyển nhượng cho cá nhân người Việt Nam mà không thông báo, kê khai và nộp thuế. Điều này cũng dẫn đến một khó khăn lớn khác là khó xác định giá tính thuế đối với chiếc xe.

“Nếu xác định thời điểm chuyển nhượng là thời điểm kết thúc nhiệm kỳ công tác thì số tiền thuế vào thời điểm đó lớn hơn nhiều so với giá trị xe hiện tại. Điều này không những gây vướng mắc cho cơ quan hải quan khi thực hiện cấp giấy phép chuyển nhượng và truy thu thuế mà còn làm cho người đang sử dụng xe khó khăn khi muốn thực hiện nộp thuế truy thu để làm thủ tục sang tên, đổi chủ”, Cục Hải quan Hà Nội nêu thực trạng.

Do đó, Cục Hải quan Hà Nội đề xuất giải pháp tạm thời cho phép truy thu thuế chuyển đổi mục đích sử dụng vào thời điểm hiện tại (thời điểm cấp giấy phép chuyển nhượng) trên cơ sở xác nhận và đề nghị của cơ quan quản lý đối với cá nhân được hưởng ưu đãi thuế hiện vẫn đang đứng tên chủ sở hữu xe.

Cũng theo Cục Hải quan Hà Nội, việc tạm thời xử lý như vậy trong khi chờ hướng dẫn cụ thể của Bộ Tài chính vừa đạt được kết quả thu thuế, vừa giúp cơ quan công an quản lý phương tiện và chủ phương tiện có điều kiện sang tên, đổi chủ theo các quy đinh tại Nghị định 71 của Chính phủ.

Cũng liên quan đến thực trạng trên, mới đây Cục Cảnh sát Giao thông Đường bộ - Đường sắt (Bộ Công an), cho biết đang có ít nhất hơn 500 xe ngoại giao đã quá hạn đăng ký mà không làm thủ tục nộp lại giấy đăng ký, biển số.

Vì vậy, cơ quan này đã có công văn đề nghị Cục Lễ tân Nhà nước (Bộ Ngoại giao) thông báo đến các cơ quan ngoại giao về thực trạng và hình thức xử lý đối với những nhân viên ngoại giao và xe của nhân viên ngoại giao vi phạm các quy định pháp luật Việt Nam.

Theo VnEconomy

 

Ý kiến độc giả Gửi bình luận
Mới nhất   |  Quan tâm nhiều   |  Nhiều phản hồi
Cảm ơn bạn đã bình luận. Bình luận của bạn sẽ được chúng tôi kiểm duyệt trước khi đăng. Mời bạn tiếp tục thăm website
PDPhuong Dong
Xin bao gia Bóng hơi GLC300.2016 giá bn một chiếc sau bên lái
NKĐNguyễn kim Đính
Xe anh innova 2006 anh muốn dùng bóng led ok không loại nào tốt , phù hợp vạy em .?()
PTÔTHT Phụ Tùng Ô Tô Hà Thành

Cảm ơn Anh đã quan tâm tới sản phẩm của HathanhAuto. Bên Em sẽ có bạn liên hệ và báo giá cho Anh sớm nhất a!

TXNTrinh xuan nhu
Mình đang sử dụng ciaz 2019, có đèn halogen thấu kính. Muốn tăng độ sáng của đèn, không biết nên tăng sáng cho đèn gầm hay cos. Shop tư vấn giúp.
PTÔTHT Phụ Tùng Ô Tô Hà Thành

Cảm ơn Anh đã quan tâm tới sản phẩm của HathanhAuto. Bên Em sẽ có bạn liên hệ và báo giá cho Anh sớm nhất a!

LTle tuấn
cho mình đặt cảm biến oxy trên ô tô bmw523 khi nào có ban
PTÔTHT Phụ Tùng Ô Tô Hà Thành

Cảm ơn Anh đã quan tâm tới sản phẩm của HathanhAuto. Bên Em sẽ có bạn liên hệ và báo giá cho Anh sớm nhất a!

 

BNHBùi Ngọc Hải
cho e xin file bản vẽ trục cam với ạ em đang cần gấp ạ
nhờ add gửi qua gmail hộ e với ạ, [email protected]
e cảm ơn ạ
PTÔTHT Phụ Tùng Ô Tô Hà Thành

Cảm ơn Anh/Chị đã quan tâm tới sản phẩm của phụ tùng ô tô Hà Thành. Bên Em sẽ có nhân viên liên hệ lại và báo giá cho Anh/Chị sớm nhất a.

NVNNguyễn Văn Nguyên
Cho mình hỏi muốn tìm tài liêu về động cơ xăng 2.7L I4 DOHC VTT-i ở đâu vậy ạ
PTÔTHT Phụ Tùng Ô Tô Hà Thành

Cảm ơn Anh/Chị đã quan tâm tới sản phẩm của phụ tùng ô tô Hà Thành. Bên Em sẽ có nhân viên liên hệ lại và báo giá cho Anh/Chị sớm nhất a.

Có thể bạn quan tâm

0915.76.5555