Xe 3 gác giả danh vẫn nhởn nhơ trên phố Hà Nội

9h30’ sáng 21/12, tại ngã tư Mai Dịch - Phạm Hùng, chiếc xe 3 bánh chở những thanh sắt dài gấp 3-4 lần chiều dài xe chạy vèo vèo từ đường Mai Dịch rẽ vào đường Phạm Hùng đã bị lực lượng CSGT thuộc Đội 6 (Phòng CSGT Công an Tp. Hà Nội) ra hiệu lệnh dừng xe. Ngay khi dừng xe vào vệ đường, lái xe bỏ mặc chiếc xe ở đó, đi gọi điện thoại. Khi Thượng sĩ Trương Hoàng Long yêu cầu lái xe xuất trình giấy tờ thì người này gãi đầu: “Em không mang giấy tờ gì cả. Em chạy xe giúp cho một người chú là thương binh, chú đang ốm nằm viện”.

Thượng sĩ Long cho biết, đây là một cách chống chế thường thấy của hầu hết các lái xe 3 bánh giả danh thương binh. Kể cả tài xế có đem theo giấy chứng nhận thương binh của người khác thì những chiếc xe này cũng vi phạm rất nhiều lỗi như: Lái xe 3 bánh không có GPLX hạng A3, xe không có đăng ký, đăng kiểm...

Liền ngay sau khi dừng chiếc xe này, lực lượng CSGT Đội 6 lại tiếp tục dừng một chiếc xe gắn mác thương binh khác. Lần này lái xe Lê Văn Hòa (quê Châu Sơn - Duy Tiên, Hà Nam) lấy trong túi ra một sấp giấy tờ liên quan như: Giấy chứng nhận thương binh của bố, GPLX hạng A1 và xác nhận của chính quyền địa phương về chủ xe là thương binh. Tuy nhiên, việc chiếc xe thương binh này được giao cho 1 thanh niên khỏe mạnh, mới 29 tuổi và chỉ có GPLX hạng A1 điều khiển đã vi phạm quy định của Luật GTĐB. Lái xe Lê Văn Hòa khẩn khoản: “Gia đình em thật sự khó khăn, chiếc xe này là của bố em, ông ấy ốm nên đã giao cho em chạy hàng...”

 

Theo Luật GTĐB, xe môtô 3 bánh được phép tham gia giao thông khi bảo đảm các quy định về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, được cơ quan có thẩm quyền cấp đăng ký, đăng kiểm và gắn biển số. Tuy nhiên, theo Phòng CSGT (Công an Tp. Hà Nội), thống kê trên địa bàn Thành phố hiện chỉ có 68 xe 3 bánh được phép hoạt động và có giấy đăng ký hợp lệ nhưng trong thực tế, con số xe 3 bánh tự chế đang hoạt động trên địa bàn lên đến hàng nghìn. Trong số này, có đến 90% người điều khiển không phải là thương binh. Từ đầu năm đến nay, lực lượng CSGT Công an Tp. Hà Nội đã phát hiện và tiến hành xử lý 535 trường hợp xe tự chế không có đăng ký, không có GPLX, chở hàng cồng kềnh, tất cả các trường hợp này đều gắn mác “xe thương binh” nhưng người điều khiển đều không có giấy tờ chứng minh mình là thương binh.

Trung tá Nguyễn Ngọc Mẽ - Đội trưởng Đội CSGT số 6 (Phòng CSGT Công an Tp. Hà Nội) cho biết: “Hiện tượng những người lợi dụng là thương binh, người tàn tật sử dụng xe tự chế 3 bánh vẫn tiếp tục gia tăng trong khi công tác tuần tra, xử lý vi phạm này luôn gặp nhiều khó khăn. Nhiều trường hợp khi bị CSGT dừng xe liền bỏ chạy rồi sau đó gọi cho chủ xe là thương binh đến nhận; nhiều đối tượng khi bị kiểm tra liền gọi điện cho rất nhiều người khác đến để gây áp lực với CSGT để được trả xe. Trong đợt cao điểm từ tháng 10/2012 đến nay, nhiều thương binh mặc dù không trực tiếp lái xe nhưng lại ngồi lên áp tải hàng khi xe bị kiểm tra thì đứng ra nhận là chủ khiến cho công tác xử lý vi phạm gặp không ít khó khăn...”.

Ý kiến độc giả Gửi bình luận
Mới nhất   |  Quan tâm nhiều   |  Nhiều phản hồi
Cảm ơn bạn đã bình luận. Bình luận của bạn sẽ được chúng tôi kiểm duyệt trước khi đăng. Mời bạn tiếp tục thăm website
TXNTrinh xuan nhu
Mình đang sử dụng ciaz 2019, có đèn halogen thấu kính. Muốn tăng độ sáng của đèn, không biết nên tăng sáng cho đèn gầm hay cos. Shop tư vấn giúp.
PTÔTHT Phụ Tùng Ô Tô Hà Thành

Cảm ơn Anh đã quan tâm tới sản phẩm của HathanhAuto. Bên Em sẽ có bạn liên hệ và báo giá cho Anh sớm nhất a!

LTle tuấn
cho mình đặt cảm biến oxy trên ô tô bmw523 khi nào có ban
PTÔTHT Phụ Tùng Ô Tô Hà Thành

Cảm ơn Anh đã quan tâm tới sản phẩm của HathanhAuto. Bên Em sẽ có bạn liên hệ và báo giá cho Anh sớm nhất a!

 

BNHBùi Ngọc Hải
cho e xin file bản vẽ trục cam với ạ em đang cần gấp ạ
nhờ add gửi qua gmail hộ e với ạ, [email protected]
e cảm ơn ạ
PTÔTHT Phụ Tùng Ô Tô Hà Thành

Cảm ơn Anh/Chị đã quan tâm tới sản phẩm của phụ tùng ô tô Hà Thành. Bên Em sẽ có nhân viên liên hệ lại và báo giá cho Anh/Chị sớm nhất a.

NVNNguyễn Văn Nguyên
Cho mình hỏi muốn tìm tài liêu về động cơ xăng 2.7L I4 DOHC VTT-i ở đâu vậy ạ
PTÔTHT Phụ Tùng Ô Tô Hà Thành

Cảm ơn Anh/Chị đã quan tâm tới sản phẩm của phụ tùng ô tô Hà Thành. Bên Em sẽ có nhân viên liên hệ lại và báo giá cho Anh/Chị sớm nhất a.

Có thể bạn quan tâm

0915.76.5555