Thị trường xe hơi Việt Nam càng hy vọng càng mệt mỏi

Năm 2013 trôi qua đi trong khó khăn với sự kiệt sức của các doanh nghiệp, với sự nghèo đi trên thực tế của người dân khi giá cả càng cuối năm càng leo thang. Và các cơ quan thuế tăng cường đi thúc, đi truy thu thuế để tìm nguồn thu bổ sung cho sự lạm chi quá mức của bộ máy nhà nước to lớn, cồng kềnh mà tại đó có rất ít người làm được việc.

Có điều, trong tháng 12 vừa qua, người dân Việt Nam qua một đêm bỗng giàu hẳn lên. Không phải vì việc tăng mức lương cơ bản thêm đâu đó 100.000 đồng/tháng, kể từ tháng 7, nhưng đến cuối năm mới được truy lĩnh. Mà cái sự giàu lên này là vì theo ước tính của Tổng cục Thống kê, năm 2013 GDP bình quân đầu người của dân Việt ta là 1.960 USD so với con số năm 2012 là 1.600 USD tính theo cách cũ, một mức tăng 23% trong có... một đêm. Và so với năm 2010, khi GDP là 1.000 USD, thì mới có 3 năm mà đã tăng gấp đôi.

Nhưng nhìn kỹ ra về sự phát triển kinh tế năm qua, thấy băn khoăn nhiều vì theo thông lệ quốc tế, khi thu nhập đầu người đạt 1.000 USD, thị trường ôtô bắt đầu khởi sắc. Khi thu nhập 2.000 USD, việc mua bán ôtô râm ran. Nhưng đã chẳng có cái gì giống như thế xảy ra cả.

Khởi đầu năm 2013 có nhiều ồn ào với hy vọng kỳ cuối năm, đón tết Quý Tỵ sẽ bán thêm được chút chút xe sau một năm 2012 có số lượng xe bán đã xuống thấp kỷ lục. Hy vọng dựa trên niềm tin mơ hồ rằng kinh tế đã xuống tới đáy, bắt đầu ngóc lên và người ta sẽ mua xe để làm ăn.

Nhưng rồi thì hết năm nhìn lại, vẫn chưa thấy khởi sắc gì so với năm 2012 vốn rất bi đát cho thị trường ôtô: doanh số bán hàng có cao hơn năm ngoài hơn 10 nghìn chiếc, nhưng con số này chỉ là mức tăng cần thiết do dân số Việt Nam có sự gia tăng thêm 1 triệu người trong khi tỷ lệ số xe trên đầu dân vẫn không được cải thiện…

Lý do của sự không khởi sắc đó, tiếc thay, vẫn cũ mèm mà ai cũng biết rõ từ nhiều năm nay, rõ đến mức mà nói ra thì các nhà lập chính sách sẽ lại bắt chước cụ cố Hồng trong tiểu thuyết Số đỏ của Vũ Trọng Phụng mà rằng: biết rồi, khổ lắm, nói mãi…

Đầu tiên là do các chính sách của chúng ta không thân thiện với cái ôtô. Ôtô là biểu tượng của sự giàu có, sự nổi trội trong khi giá trị xã hội vẫn khuyến khích sự cào bằng. Xưa đã thế mà những năm tháng theo định hướng XHCN lại càng thế. Tệ hơn, số lượng ôtô công, cái mang danh là của chung, phát triển vô tội vạ. Do vậy, đằng sau các chính sách về phát triển ôtô vẫn là sự không thiện chí để người dân mua ôtô. Thị trường ôtô do vậy bị bóp nghẹt và không một cơ sở công nghiệp ôtô nào có thể sống sót với thị trường đó nếu đầu tư bài bản và làm ăn nghiêm chỉnh.

Tiếp đó, các chính sách đối với ôtô nói riêng, và đối với các hoạt động kinh tế nói chung, luôn luôn thay đổi. Lúc thì tăng thuế, lúc thì tăng phí, lúc thì lại giảm phí. Lúc thì có nhiều ưu đãi, lúc thì lại hạn chế. Lúc định cho lưu hành xe thoải mái, lúc lại định hạn chế xe cá nhân để giảm bớt ách tắc và tai nạn giao thông… Cứ như là các chính sách ôtô đang trôi nổi giữa các tình hình thực tế mâu thuẫn nhau, chuyện rất thường tình ở bất cứ xã hội nào, cũng như lang thang trong vô định để làm hài lòng các nhóm lợi ích khác nhau, điều vốn bất khả thi ở bất cứ xã hội hiện đại nào. Tức là thiếu một định hướng chính sách khoa học, ổn định và có cơ sở xã hội vì lợi ích người dân.

Cuối cùng là các chính sách vẫn không thân thiện thêm bao nhiêu đối với các doanh nghiệp tư nhân nước nhà, cả doanh nghiệp ôtô lẫn các doanh nghiệp không ôtô, kể từ những thay đổi sau Đổi Mới một phần tư thế kỷ trước. Doanh nghiệp nhà nước vẫn giữ vai trò chủ đạo: sẽ tiếp tục tiêu dùng phần lớn tiềm năng quốc gia và mang lại rất ít hiệu quả cho nền kinh tế. Và cũng rất nhiều tham nhũng ở đây. Còn doanh nghiệp tư nhân thực sự của Việt Nam thì không có gì cả: không đất đai, không vay được tiền ngân hàng và cũng chẳng có lao động lành nghề… Họ cũng chịu đựng các thủ tục hành chính hành là chính, bị thúc thuế bất cứ lúc nào nhà nước gặp khó khăn, như trong năm 2013 này chẳng hạn, dù rằng không mấy doanh nghiệp dám chắc những khoản thuế đó đi về cho ngân sách nhà nước nhiều hơn hay để bôi trơn cho những công chức thoái hoá ở sở thuế nhiều hơn.

Nền công nghiệp ôtô nước nhà vì thế không phát triển được. Nền công nghiệp liên doanh lắp ráp ôtô nước nhà cũng chỉ phát trỉển một cách chụp giật: tận dụng những sai lầm trong chính sách phát triển ôtô của Việt Nam để bán những hàng lỗi mốt, lạc hậu về kỹ thuật và đã sẵn sàng rút bỏ khỏi cuộc chơi vào khoảng năm 2018, khi các hàng rào thuế quan sẽ được dỡ bỏ triệt để. Và cũng vì thế nên nền kinh tế nước nhà đã không thể khởi sắc được trong bất cứ lĩnh vực sản xuất công nghiệp hơi hiện đại nào, chứ chưa nói đến ôtô. Nên ôtô không bán được âu cũng là chuyện đương nhiên.

ô tô vẫn là thứ xa xỉ của người Việt

Chỉ có chuyện cách điều hành chính sách vẫn không thay đổi sau ngần ấy năm, sau ngần ấy những thất bại và sau khi đã được cảnh báo về sự sụp đổ của công nghiệp ôtô nước nhà sắp tới.

Vì thế cho nên chúng ta thấy cùng là đặt ra mục tiêu phát triển công nghiệp ôtô ở Indonesia người ta giữ mức thuế tương đối ổn định trong 10 năm. Còn ở Việt Nam tính trung bình trong 6 tháng chúng ta thay đổi 3 lần. Nên Indonesia phát triển công nghiệp ôtô sau Việt Nam rất lâu, nhưng giờ đây họ đã trở thành một trung tâm sản xuất lớn thứ hai ở Đông Nam Á, thu hút rất nhiều khoản đầu tư lớn, bài bản của các doanh nghiệp xe hơi quốc tế hàng đầu. Còn ở Việt Nam thì đa phần các dự báo, như dự báo của Euro Cham chẳng hạn, cho biết đến năm 2018 trên thị trường Việt Nam có thể sẽ còn toàn là xe nhập khẩu.

Cũng theo các chuyên gia quốc tế, đến năm 2018 thế giới tiêu thụ 100 triệu chiếc ôtô. Năm nay, Việt Nam tiêu thụ khoảng 110.000 chiếc xe. Với tốc độ phát triển kinh tế như hiện nay và với tốc độ mua sắm ôtô như hiện nay, 5 năm nữa có lẽ người dân Việt chúng ta may ra mua được 150.000 chiếc xe chăng. Dân số Việt Nam chiếm 1,5% dân số thế giới và số lượng ôtô tiêu thụ bằng 0,15% thế giới. Mà theo dự định thì năm 2020 Việt Nam về cơ bản đã  phải là một nước hiện đại, công nghiệp hóa rồi. Thế thì kiểu hiện đại hóa của chúng ta sẽ là kiểu hiện đại hóa gì?

Thôi thì đành dùng phép thắng lợi tinh thần để khẳng định rằng Việt Nam hiện đại sẽ không cần nhiều ôtô: vì để bảo vệ môi trường và vì chúng ta... sẽ hạnh phúc hơn rất nhiều khi không có ôtô.

Ý kiến độc giả Gửi bình luận
Mới nhất   |  Quan tâm nhiều   |  Nhiều phản hồi
Cảm ơn bạn đã bình luận. Bình luận của bạn sẽ được chúng tôi kiểm duyệt trước khi đăng. Mời bạn tiếp tục thăm website
PHPhan huynh
Cho báo giá dây cảm biến abs bên phải của xe vioss đời 2010
NVTNguyễn văn Thước
Xin địa chỉ để kiểm tra cảm biến oxi và bộ xúc tác khí xả xem có bị nghẽn ko?
PTÔTHT Phụ Tùng Ô Tô Hà Thành

Dạ Chào Anh/Chị. Cảm ơn Anh đã quan tâm tới sản phẩm của Hathanhauto a. Kỹ thuật viên sẽ liên hệ và báo giá cho anh ạ.

ĐCĐinh Cường
Có cao su chân máy Subaru Outback không shop? Giá ntn?
PTÔTHT Phụ Tùng Ô Tô Hà Thành

Dạ Chào Anh/Chị. Sản phẩm cao su chân máy subaru bên em không có hàng a. Phụ Tùng HathanhAuto cảm ơn Anh/Chị đã quan tâm tới các sản phẩm.

 

T4UCTtre 4 ug chie thuat
sao khog dag ket qua traloi cho tat ca cug doc
MMmr. mỹ
có mặt gương trái xl7 ko shop
PTÔTHT Phụ Tùng Ô Tô Hà Thành

Dạ Chào Anh/Chị. Sản phẩm mặt gương Xl7 bên em không có hàng a. Phụ Tùng HathanhAuto cảm ơn Anh/Chị đã quan tâm tới các sản phẩm.

TTrung
Có mặt gương bên lái của xe vios 2015 không bao nhiêu tiền
PTÔTHT Phụ Tùng Ô Tô Hà Thành

Cảm ơn Anh/Chị đã liên hệ tới Phụ tùng ô tô HathanhAuto. Nhân viên bên em sẽ tư vấn lại cho mình a!

ĐĐMĐỗ Đức Mây
Mình xin giá đèn pha everest 2018
PTÔTHT Phụ Tùng Ô Tô Hà Thành

Cảm ơn Anh/Chị đã liên hệ tới Phụ tùng ô tô HathanhAuto. Nhân viên bên em sẽ tư vấn lại cho mình a!

TBTrần Bộ
Cho hỏi có mặt gương phải xe Forester 2020 không?
Có thì giá bao nhiêu?
PTÔTHT Phụ Tùng Ô Tô Hà Thành

Cảm ơn Anh/Chị đã liên hệ tới Phụ tùng ô tô HathanhAuto. Rất tiếc sản phẩm này bên Em không có rồi a.

VBGVũ bá giảng
Báo giá cho mình bóng đèn gầm mazda6 2017 và đèn lùi bên lái
PTÔTHT Phụ Tùng Ô Tô Hà Thành

Cảm ơn Anh/Chị đã liên hệ tới Phụ tùng ô tô HathanhAuto. Nhân viên bên em sẽ tư vấn lại cho mình a!

NQNNghuyễn quốc Nghĩa
Tôi đang chạy cyti 2017 đèn halozen nay muốn có đèn vàng nên chế lại đèn bi gầm hay bóng đèn fa led có 2 màu Tư vấn hộ xin cảm ơn
PTÔTHT Phụ Tùng Ô Tô Hà Thành

Cảm ơn Anh/Chị đã liên hệ tới Phụ tùng ô tô HathanhAuto. Nhân viên bên em sẽ tư vấn lại cho mình a!

TATuấn Anh
Xe e đang dừng, 2 túi khí tự nổ và bung; giờ chưa có tiền thay thế e muốn chưa thay túi khí được k anh; hay bắt buộc phải thay mới, k thay 1 thời gian liệu có vấn đề gì không
PTÔTHT Phụ Tùng Ô Tô Hà Thành

Cảm ơn Anh đã quan tâm tới sản phẩm của HathanhAuto. Bên Em sẽ có bạn liên hệ và báo giá cho Anh sớm nhất a!

NNNguyễn Nam
Cho hỏi xe Toy Cressida đời 96 bóng chân H4 có thay được bóng bi led ko vậy Shop?
PTÔTHT Phụ Tùng Ô Tô Hà Thành

Cảm ơn Anh đã quan tâm tới sản phẩm của HathanhAuto. Bên Em sẽ có bạn liên hệ và báo giá cho Anh sớm nhất a!

NMHNguyễn Mạnh Hiền
Xe peugeot 408, nút đèn vàng ESP trên bảng điều khiển bật sáng là do nguyên nhân gì?
PDPhuong Dong
Xin bao gia Bóng hơi GLC300.2016 giá bn một chiếc sau bên lái
NKĐNguyễn kim Đính
Xe anh innova 2006 anh muốn dùng bóng led ok không loại nào tốt , phù hợp vạy em .?()
PTÔTHT Phụ Tùng Ô Tô Hà Thành

Cảm ơn Anh đã quan tâm tới sản phẩm của HathanhAuto. Bên Em sẽ có bạn liên hệ và báo giá cho Anh sớm nhất a!

TXNTrinh xuan nhu
Mình đang sử dụng ciaz 2019, có đèn halogen thấu kính. Muốn tăng độ sáng của đèn, không biết nên tăng sáng cho đèn gầm hay cos. Shop tư vấn giúp.
PTÔTHT Phụ Tùng Ô Tô Hà Thành

Cảm ơn Anh đã quan tâm tới sản phẩm của HathanhAuto. Bên Em sẽ có bạn liên hệ và báo giá cho Anh sớm nhất a!

LTle tuấn
cho mình đặt cảm biến oxy trên ô tô bmw523 khi nào có ban
PTÔTHT Phụ Tùng Ô Tô Hà Thành

Cảm ơn Anh đã quan tâm tới sản phẩm của HathanhAuto. Bên Em sẽ có bạn liên hệ và báo giá cho Anh sớm nhất a!

 

BNHBùi Ngọc Hải
cho e xin file bản vẽ trục cam với ạ em đang cần gấp ạ
nhờ add gửi qua gmail hộ e với ạ, haib0635@gmail.com
e cảm ơn ạ
PTÔTHT Phụ Tùng Ô Tô Hà Thành

Cảm ơn Anh/Chị đã quan tâm tới sản phẩm của phụ tùng ô tô Hà Thành. Bên Em sẽ có nhân viên liên hệ lại và báo giá cho Anh/Chị sớm nhất a.

NVNNguyễn Văn Nguyên
Cho mình hỏi muốn tìm tài liêu về động cơ xăng 2.7L I4 DOHC VTT-i ở đâu vậy ạ
PTÔTHT Phụ Tùng Ô Tô Hà Thành

Cảm ơn Anh/Chị đã quan tâm tới sản phẩm của phụ tùng ô tô Hà Thành. Bên Em sẽ có nhân viên liên hệ lại và báo giá cho Anh/Chị sớm nhất a.

Có thể bạn quan tâm

0915.76.5555