Tại Cuba xe ô tô cũ vẫn có giá “trên trời”

Trước đây, do bị ảnh hưởng của chính sách cấm vận, người dân Cuba chỉ có thể lái những chiếc xe cũ từ những năm 60 như Chevrolet, Oldsmobile, Ford hay những chiếc xe đời cổ của Liên Xô. Do vậy những chiếc xe hiện đại là rất hiếm thấy ở đất nước này.

Gần đây, lần đầu tiên sau 50 năm Chính phủ Cuba mở cửa cho người dân được phép mua xe đời mới mà không cần phải có giấy phép đặc biệt nào. Điều này tạo sự phấn khởi cho người dân, nhưng với chính sách bán xe độc quyền của nhà nước, giá xe có thể bị đẩy lên tới 400% sẽ làm thay đổi suy nghĩ của họ.

Bảng giá xe tại một đại lý xe cũ ở Cuba

Lấy ví dụ, một chiếc Toyota Corolla đã qua sử dụng nhiều năm vẫn có giá lên tới 40.000 USD, gấp đôi giá một chiếc xe mới tại Mỹ. Đối với thu nhập bình quân đầu người 20$ một tháng ở Cuba, mỗi gia đình mất gần 80 năm để có thể mua được một chiếc Corolla xài rồi.
Nhưng đó là đối với một chiếc xe cũ, nếu bạn muốn mua một chiếc Peugeot 508 mới tại Cuba, hãy đến showroom và trả 262.000 USD, ngang ngữa một chiếc siêu xe tại Mỹ. Do vậy, chỉ có những người thật sự "đại gia" mới dám mơ đến một chiếc xế hộp ở Cuba. 

Ý kiến độc giả Gửi bình luận
Mới nhất   |  Quan tâm nhiều   |  Nhiều phản hồi
Cảm ơn bạn đã bình luận. Bình luận của bạn sẽ được chúng tôi kiểm duyệt trước khi đăng. Mời bạn tiếp tục thăm website

Có thể bạn quan tâm

0915.76.5555