Tìm hiểu các loại rô tuyn chính trên xe ô tô

Rô tuyn ô tô được thiết kế là một khớp cầu nhằm có tác động và dẫn hướng cho bánh xe. Đối với hiện tượng hệ thống lái bị lệch hoặc bị trơ thì thường nguyên nhân do rô tuyn lái bị mòn, thanh giằng bị cong vênh khiến cho các bạc bị mòn và biến dạng dẫn đến nguyên nhân gây tai nạn. Đây sẽ là những nguy hiểm tiềm ẩn đối với những người điều khiển xe ô tô  khi đó những chiếc vô lăng sẽ trở nên vô dụng.

Rô tuyn có 3 loại : Rô tuyn trụ, rô tuyn lái và rô tuyn cân bằng. Hãy cùng Phụ tùng ô tô Hà Thành Auto tìm hiểu về các loại rô tuyn có trên xe ô tô nhé:

Rô tuyn trụ thì có rô tuyn trụ đứng trên và rô tuyn trụ đứng dưới.

ro-tuyn-tru

Đối với rô tuyn có nhiệm vụ nhằm giúp tạo ra liên kết giữa các càng và trụ lái. Bộ phận này cũng có chịu tác động theo chiều dọc từ bánh xe lên hệ thống treo để đảm bảo xe hoạt động liên tục không bị đảo khi chạy thẳng hoặc không bị rung giật khi vào khúc cua. Sau một thời gian sử dụng, các loại rô tuyn trụ đứng bị rơ hoặc bị hư hỏng sẽ khiến cho xe bị rung giật, xuất hiện những tiếng kêu khó chịu xuất phát từ hệ thống khung gầm lên.

Rô tuyn lái ô tô là sản phẩm có chức năng truyền chuyển động của thước lái thành các chuyển động chuyển hướng cho bánh xe. Nhờ các đầu rô tuyn linh hoạt và cơ động mà việc điều khiển xe theo các hướng trở nên dễ dàng hơn. Nhờ vào các đầu rô tuyn lái linh hoạt sẽ giúp cho hệ thống lái có thể phối hợp nhịp nhàng với hệ thống gầm treo trước nhằm đảm bảo cho xe hoạt động ổn định và liên tục.

Ro-tuyn-lai

Rô tuyn lái bao gồm rô tuyn lái trong và rô tuyn lái ngoài. Rô tuyn lái trong được ví như một cánh tay đòn và được thiết kế có 1 đầu rô tuyn cơ động có thể xoay tròn để gắn thước lái, đầu còn lại rô tuyn lái ngoài gắn vào ngỗng moay ơ.

Rô tuyn thanh cân bằng thuộc hệ thống gầm trước của xe ô tô. Ro tuyn được thiết kế với hai khớp rô tuyn và một đầu liên kết với ngỗng moay ơ, đầu còn lại được kết nối với thanh cân bằng. Rô tuyn thanh cân bằng đóng vai trò như một cánh tay đòn vừa đảm bảo chắc chắn vừa linh hoạt. Đồng thời, giúp thanh cân bằng duy trì được trạng thái cân bằng của xe khi vào khúc cua, loại bỏ các nguy cơ  lật xe khi vào khúc cua ở tốc độ cao.

ro-tuyn-thanh-can-bang

Khi nào cần phải thay rô tuyn cho xe ô tô?

Sau thời gian sử dụng, không thể tránh khỏi những hư hỏng và hai đầu ổ cao su bị lão hóa. Như vậy, mỗi đầu rô tuyn không còn đảm bảo chính xác và trơn tru gây ra những tiếng kêu khó chịu và dẫn đến ảnh hưởng tới các bộ phận khác khiến mất an toàn khi lái xe ô tô.

Khi có những dấu hiệu bất thường xảy ra ở vị trí gầm xe ô tô, bạn cần phải cho xe đi kiểm tra và kịp thời sửa chữa đảm bảo cho xe hoạt động ổn định và liên tục khi di chuyển. Nếu trong trường hợp phải thay thế, cần phải tìm mua và lựa chọn những địa điểm cung cấp chất lượng và uy tín.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành phụ tùng ô tô, Hà Thành Auto sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ khách hàng lắp đặt trên toàn quốc với mạng lưới liên kết gara lớn nhỏ. Ngoài ra, phụ tùng ô tô Hà Thành Auto cung cấp đầy đủ các loại phụ tùng trên xe cho các dòng xe cao cấp như BMW,Audi, Bentley,Porsche,.. đảm bảo cam kết hàng hóa, giá cả hợp lý nhất.

 

Ý kiến độc giả Gửi bình luận
Mới nhất   |  Quan tâm nhiều   |  Nhiều phản hồi
Cảm ơn bạn đã bình luận. Bình luận của bạn sẽ được chúng tôi kiểm duyệt trước khi đăng. Mời bạn tiếp tục thăm website
THNTotachi Hà Nội
Mời các bạn tham khảo kiến thức về dầu nhớt ô tô:
https://totachihanoi.com/dau-nhot-o-to-nhap-khau-co-dac-diem-gi-vuot-troi/

Có thể bạn quan tâm

0915.76.5555