Những thói quen khiến xế yêu của bạn đổ bệnh trong mùa đông

Khởi động xe hoặc để xe chạy không tải quá lâu

Hầu hết các động cơ ngày nay đều được thiết kế và sản xuất với đủ chất bôi trơn nên không cần được làm nóng trước khi sử dụng. Tuy nhiên, theo thói quen, nhiều chủ xe vẫn khởi động trước khi chạy hoặc để xe chạy không tải như động tác đầu tiên trước khi bắt đầu hành trình vào mùa đông. Điều đó sẽ tốt nếu quá trình chỉ diễn ra ở mức độ vừa phải và chỉ trong vài phút một lần. Nếu khởi động hoặc để xe chạy không tải quá lâu thì động cơ và bugi sẽ nhanh chóng phát sinh vấn đề và giảm tuổi thọ.

Lơ là bảo dưỡng lốp xe

Bảo dưỡng lốp chưa bao giờ là việc thừa khi lái ôtô, kể cả trong mùa hè hay mùa đông. Mùa đông ở Việt Nam chưa khắc nghiệt như ở các nước phương Tây khiến các nhà sản xuất phải có loại lốp dành cho đường tuyết. Nhưng điều đó không hề đồng nghĩa với việc lơ là kiểm tra lốp vào mùa đông ở vùng nhiệt đới. Bởi nhiệt độ thấp và không khí khô luôn là kẻ thù của lớp cao su.

Ngoài ra, một số lái xe cho rằng để lốp non hơi sẽ bám đường hơn thì điều này có thể chỉ đúng trên các mặt đường mềm. Nhưng dễ khiến giảm tuổi thọ lốp cũng như không giúp xe tiết kiệm nhiên liệu. Bạn có thể tham khảo thông số được in hoặc dán ở cánh cửa xe để biết trạng thái lốp phù hợp nhất. Cuối cùng, cần vệ sinh thường xuyên để các lốp không bị hơi ẩm vào bên trong cũng như không xảy ra trường hợp rò rỉ khí ra bên ngoài.

Lái xe quá nhanh
Tệ nhất là điều này khiến bạn có thể mất kiểm soát, tai nạn dẫn tới bị thương hoặc thiệt mạng. Tuy nhiên, xét về “sức khỏe” của ôtô thì việc lái quá nhanh khiến chủ xe đôi khi phải phanh cứng, phanh đột ngột. Điều đó vừa gây ảnh hưởng tới lốp, vừa có thể khiến xe mất cân bằng trên các mặt đường thường trơn trượt vào mùa đông.

Bỏ quên vệ sinh nội thất
Sau một mùa hè và mùa thu với thời tiết hanh khô dễ bám bụi, việc lau chùi nội thất là điều tối quan trọng. Các viền và gioăng cửa dường như là những nơi dễ bị bỏ qua nhất. Nhiều loại chất bẩn có thể lưu lại và kẹt cứng tại các ngõ ngách này khiến bạn khó chịu khi sử dụng xe và xe trở nên xấu xí hơn. Nghiêm trọng hơn, điều đó có thể tạo ra các mùi ẩm mốc, gây hại cho cả xe và người trên xe.

Bên cạnh đó, việc lâu ngày không vệ sinh và kiểm tra xe có thể là cơ hội để các loài chuột hoặc côn trùng làm ổ trong xe. Nếu phát hiện chúng ở đâu đó trên xe, bạn cần mang xe ngay tới các trung tâm bảo dưỡng để kiểm tra nhằm tránh rơi vào các tình huống trớ trêu như đứt ống dẫn hoặc dây điện,…

Quên tình trạng ắc quy

Mùa đông luôn là thời điểm khó khăn với các loại ắc quy. Do đó, bạn cần kiểm tra ắc quy, hoặc cẩn thận hơn là cả máy phát điện và dây dẫn để đảm bảo mình không phải hì hụi với chiếc xe vào buổi sáng sớm giá lạnh.

Bên cạnh đó, các bộ phận khác trên xe cũng cần được quan tâm và chăm sóc để thực sự “khỏe” trong mùa đông là phanh với việc bổ sung dầu, đèn xe với việc vệ sinh và kiểm tra, cần gạt nước, hệ thống làm mát, dầu bôi trơn, hệ thống điều hòa,...
 

Ý kiến độc giả Gửi bình luận
Mới nhất   |  Quan tâm nhiều   |  Nhiều phản hồi
Cảm ơn bạn đã bình luận. Bình luận của bạn sẽ được chúng tôi kiểm duyệt trước khi đăng. Mời bạn tiếp tục thăm website

Có thể bạn quan tâm

0915.76.5555