Những lưu ý khi thay thế dầu phanh ô tô?

Dầu phanh được biết đến là một trong những loại dầu của hệ thống phanh thủy lực của ôtô đóng vai trò quyết định để xe của bạn có thể vận hành an toàn. Do đặc tính không chịu nén của chất lỏng nên dầu phanh có thể truyền lực tác động từ bàn đạp phanh đến các bộ phận của hệ thống phanh tốt nhất. Với chức năng chính truyền lực đòi dầu phanh phải có độ nhớt khá cao để đảm bảo cho hệ thống phanh được hoạt động tốt nhất.

Sau một thời gian sử dụng cần phải kiểm tra thay dầu thường xuyên để đảm bảo cho xe hoạt động ổn định. Tuy nhiên, khi lái xe ô tô phát hiện phanh có hiện tượng trục trặc thì khả năng dầu phanh trên xe của bạn đã bị ô nhiễm. Và cần phải đảm bảo tránh những tai nạn nguy hiểm có thể xảy ra.

dau-phanh-o-to


Theo nghiên cứu của Car Care Council, phần lớn các tài xế thường rất hoảng loạn khi hệ thống phanh bị lỗi. Như vậy, sẽ khiến cho tỷ lệ va chạm tai nạn rất cao.

Nguyên nhân chủ yếu đó chính là dầu phanh có chứa các chất glycol có tính hút nước mạnh. Như vậy, hơi nước sẽ thấm qua vòng đệm và ống cao su trong môi trường với độ ẩm cao. Như vây, khả năng phanh bị nhiễm 2% nước sau 1 năm , 3% sau 18 tháng và cứ tiếp tục tỷ lệ tăng lên sau vài năm. Do vậy, khi cho xe đi kiểm tra bảo dưỡng bạn cần phải kiểm tra và thay thế các loại dầu ô tô cao cấp.

Theo cuộc điều tra Ủy ban an toàn giao thông của Mỹ thì có tổng số 1720 ô tô thì có tới 20% chiếc dầu phanh nhiễm nước trên 5% và dầu lẫn nước sẽ có nhiệt độ sôi thấp hơn dầu khô. Cụ thể dầu DOT 3 bình thường sôi ở nhiệt độ 205 độ C khi bị ẩm chúng chỉ còn 140 độ C. Nếu nhiễm 1% nước, DOT 3 chỉ sôi ở 187 độ C; 2% là 160 độ C; 3% sẽ sôi ở 145 độ C.
Như vậy, phần lớn các loại dầu DOT có nhiệt độ sôi năm trong khoảng 240 - 260 độ C. Với những loại dầu DOT 4 thì khả năng hút ẩm tuy chậm nhưng nhiệt độ sôi lại giảm nhiều hơn DOT 3. Trường hợp lẫn 3% nước, nhiệt độ sôi của DOT 4 sẽ giảm còn một nửa.
Như vậy, hiện nay trên thị trường sử dụng phổ biến chuyển sang dầu DOT 4 để đảm bảo kéo dài thời gian ổn định cho tuổi thọ xe ô tô.

Có thể thấy, dầu phanh góp phần quan trọng trong việc bảo đảm an toàn cho tài xế lúc lái xe. Do đó, chủ xe cần thay dầu phanh khi chúng nhiễm nước hoặc thay định kỳ 1,2 năm/lần.
Ngoài ra, dầu phanh khi bị nhiễm nước sẽ khiến cho hệ thống phanh quá nhiệt khiến cho lượng dầu sôi ở nhiệt độ cao tạo ra bọt khí. Lúc này, dầu lỏng sẽ khiến bị xâm chiếm dẫn đến hệ thống phanh bị vô hiệu hóa khi đạp phanh ngặt. Lúc này, sẽ đẩy nhanh tốc độ hao mòn của cụm phanh ABS trong hệ thống.
Thông thường, hệ thống phanh bị nhiễm nước thì xe vẫn hoạt động an toàn. Tuy nhiên, mọi thứ sẽ thay đổi khi hệ thống quá nhiệt và hình thành những bọt khí.
Như vậy, cần phải thường xuyên bảo dưỡng và kiểm tra thay thế dầu phanh cho xe để đảm bảo cho xe hoạt động ổn định, an toàn.


Nguồn : Vietnamnet.vn

Ý kiến độc giả Gửi bình luận
Mới nhất   |  Quan tâm nhiều   |  Nhiều phản hồi
Cảm ơn bạn đã bình luận. Bình luận của bạn sẽ được chúng tôi kiểm duyệt trước khi đăng. Mời bạn tiếp tục thăm website

Có thể bạn quan tâm

0915.76.5555