Lời khuyên lái xe an toàn cho bạn

Bạn hầu như lái xe mỗi ngày đúng vậy không? Và bạn hầu như chắc chắn nghĩ rằng bạn là 1 lái xe an toàn. Nhưng hãy nghĩ về điều này mỗi lần bạn ngồi sau bánh lái xe bạn, bạn phải thực hiện hàng loạt nhiệm vụ phức tạp và chính xác. Bạn phải phối hợp các hoạt động của tay, chân, mắt, tai và sự chuyển động của cơ thể. Cùng lúc đó bạn phải quyết định sẽ phản ứng như thế nào với những thứ mà bạn nhìn thấy, nghe thấy từ những chiếc ô tô và lái xe khác, từ tín hiệu và biển báo giao thông, từ điều kiện đường sá và sự hoạt động của xe của bạn.
Những quyết định này thường được đưa ra khi bạn đang lái xe ở tốc độ cao và gần các phương tiện khác cũng đang chạy với tốc độ cao và chúng phải được chuyển thành các hành động đúng là phanh, lái, tăng tốc hay 1 sự kết hợp của cả 3 hoạt động trên để duy trì hay điều chỉnh vị trí của bạn khi tham gia giao thông. Và những quyết định này phải được đưa ra liên tục và lặp đi lặp. Ở mỗi dặm bạn đi qua bạn thường phải đưa ra 20 quyết định chủ yếu. Người lái xe phải thường xuyên hoạt động trong khoảng 1/2 giây để tránh bị va chạm với các phương tiện khác hay người đi bộ.
Khi bạn nghĩ về nó theo cách đó có lẽ bạn sẽ không bao giờ muốn lên xe 1 lần nữa. Nhưng hãy thư giãn, hãy làm theo các lời khuyên lái xe an toàn được mô tả dưới đây.Hãy sử dụng phán đoán theo kinh nghiệm và óc phán đoán tốt nhất và bạn sẽ là 1 trong những người lái xe an toàn nhất ở trên đường.


 

HÃY LÀ 1 LÁI XE TỈNH TÁO VÀ THƯ GIÃN
Hãy ngủ ngon giấc trước khi bạn khởi hành.
Lên kế hoạch lái xe trong những lúc bạn đi bộ
Không tham gia giao thông và hãy ngủ giữa lúc nửa đêm tới 6h sáng.
Lái xe cùng với 1 người bạn nếu có thể, nói chuyện với nhau và thay nhau lái.
Nên nghỉ giải lao sau mỗi 2 tiếng hoặc sau mỗi 100 dặm lái xe.
Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tập trung nhìn hay phải giữ đầu bạn ngẩng cao, ngáp liên tục, suy nghĩ không rõ ràng, không nhớ rõ về mấy dặm vừa chạy qua, hay thấy khó đi đúng làn xe của mình thì đã đến lúc bạn nên dừng lại và ngủ 1 lúc.
THẬN TRỌNG KHI CỐ VƯỢT QUA 1 XE KHÁC
Nếu phương tiện mà bạn đang cố vượt qua tăng tốc hãy để nó vượt, đừng tham gia vào 1 cuộc bám đuôi.
Đừng mạo hiểm nếu ngần ngừ thì đừng vượt.
DUY TRÌ KHOẢNG CÁCH VỚI CÁC LÁI XE KHÁC TRONG KHI ĐANG LÁI XE TRÊN ĐƯỜNG CAO TỐC NHIỀU LÀN ĐƯỜNG
- Quy tắc quan trọng nhất là duy trì 1 khoảng cách an toàn. Đối với tốc độ 10 dặm 1 giờ, hãy giữ 1 khoảng cách dài đối với xe ở phía trước bạn.
Ví dụ: Nếu bạn đang lái xe với tốc độ 40 dặm 1 giờ, bạn nên giữ khoảng cách với xe trước khoảng cách ít nhất bằng độ dài của 4 chiếc xe ô. Giữ khoảng cách an toàn này bất cứ khi nào có thể sẽ giúp giảm đáng kể các nguy cơ va chạm.

Nếu bạn không thể nhìn xa hơn chiếc xe đằng trước, hãy tăng thêm khoảng cách giữa 2 xe. Lái xe phía trước bạn có thể sẽ rẽ sang làn đường bên cạnh để tránh một chiếc xe khác đang đi chậm hay đang dừng lại, do đó xe của bạn sẽ có nguy cơ bị va chạm. Nếu bạn phải dừng lại bất thình lình, hãy dẹp vào bên lề đường và sử dụng đèn báo khẩn cấp.

Luôn cố gắng kéo xe ra khỏi lòng đường. Chỉ cần một phần xe còn ở dưới lòng đường cũng có thể tạo nên mối nguy hại nghiêm trọng.
Nếu bạn phải kéo xe ô tô bằng vai, hãy đặt biển báo hiệu dù đang là ban ngày hay ban đêm. Về đêm, các lái xe buồn ngủ sẽ nhìn thấy đèn hậu xe đi theo bạn và nghĩ bạn vẫn đang di chuyển.
Nếu có 1 điều khẩn cấp buộc bạn phải dừng lại và đỗ trên đường, hãy bật đèn báo lên ngay lập tức.
Hãy mang theo vật phản xạ ánh sáng hình tam giác hoặc dụng cụ phát ra ánh sáng trong thùng để hành lý. Trong trường hợp bạn phải lái về phía bờ đường vào ban đêm, việc đặt các vật này xung quanh xe sẽ khiến các lái xe khác dễ nhận ra bạn hơn, vì vậy giảm nguy cơ xe bạn bị đâm vào.
LÁI XE THẬN TRỌNG KHI ĐIỀU KIỆN ĐƯỜNG XÁ TỒI TÀN
Sử dụng chế độ điều chỉnh tốc độ an toàn hợp lý. Để duy trì khoảng cách dừng xe an toàn, hãy đi chậm lại nhưng không quá chậm đến mức bạn chở thành 1 mối nguy hiểm cho các lái xe ở phía sau.
Sử dụng phanh 1 cách nhẹ nhàng và lái xe không bị giật cục.
Cẩn thận khi đi quá chậm trên những vòng cua tròn và nghiêng, bạn có thể bị trượt ra khỏi đường hay trượt vào các phương tiện phía bên kia.
Đi chậm hay tránh hẳn vào lề đường trong những điều kiện hạn chế tầm nhìn.
Cẩn thận khi điều chỉnh tốc độ an toàn, Giữ xe bạn sạch sẽ đặc biệt là đèn trước, kính chắn gió và đèn hậu, sử dụng đèn báo hiệu khẩn cấp nếu cần thiết.
Rời khỏi làn đường và chờ cho điều kiện lái xe tốt hơn nếu cần. Hãy quan sát người đi bộ.
Giảm tốc độ để tránh người đi đường có thể bước ngay phía trước xe bạn. Người đi đường rất khó đoán chính xác được bạn đang tiến nhanh về phía họ đến thế nào. Nếu bạn đang đi nhanh hơn tốc độ thông thường trong khu vực đó, những người qua đường sẽ nghĩ họ có thời gian để qua đường trong khi thực tế họ không có.
Vào ban đêm, những người qua đường thường tưởng rằng bạn nhìn thấy họ vì họ dễ dàng nhìn thấy đèn trước của bạn. Hãy trở thành hội viên của dịch vụ cứu nạn bên đường.
1 hội viên với 3 chữ A (AAA) hay 1 dịch vụ cứu nạn bên đường tương tự sẽ thuận tiện hơn bất kỳ cái gì khi bạn bị kẹt.

Ý kiến độc giả Gửi bình luận
Mới nhất   |  Quan tâm nhiều   |  Nhiều phản hồi
Cảm ơn bạn đã bình luận. Bình luận của bạn sẽ được chúng tôi kiểm duyệt trước khi đăng. Mời bạn tiếp tục thăm website
TATuấn Anh
Xe e đang dừng, 2 túi khí tự nổ và bung; giờ chưa có tiền thay thế e muốn chưa thay túi khí được k anh; hay bắt buộc phải thay mới, k thay 1 thời gian liệu có vấn đề gì không
PTÔTHT Phụ Tùng Ô Tô Hà Thành

Cảm ơn Anh đã quan tâm tới sản phẩm của HathanhAuto. Bên Em sẽ có bạn liên hệ và báo giá cho Anh sớm nhất a!

NNNguyễn Nam
Cho hỏi xe Toy Cressida đời 96 bóng chân H4 có thay được bóng bi led ko vậy Shop?
PTÔTHT Phụ Tùng Ô Tô Hà Thành

Cảm ơn Anh đã quan tâm tới sản phẩm của HathanhAuto. Bên Em sẽ có bạn liên hệ và báo giá cho Anh sớm nhất a!

NMHNguyễn Mạnh Hiền
Xe peugeot 408, nút đèn vàng ESP trên bảng điều khiển bật sáng là do nguyên nhân gì?
PDPhuong Dong
Xin bao gia Bóng hơi GLC300.2016 giá bn một chiếc sau bên lái
NKĐNguyễn kim Đính
Xe anh innova 2006 anh muốn dùng bóng led ok không loại nào tốt , phù hợp vạy em .?()
PTÔTHT Phụ Tùng Ô Tô Hà Thành

Cảm ơn Anh đã quan tâm tới sản phẩm của HathanhAuto. Bên Em sẽ có bạn liên hệ và báo giá cho Anh sớm nhất a!

TXNTrinh xuan nhu
Mình đang sử dụng ciaz 2019, có đèn halogen thấu kính. Muốn tăng độ sáng của đèn, không biết nên tăng sáng cho đèn gầm hay cos. Shop tư vấn giúp.
PTÔTHT Phụ Tùng Ô Tô Hà Thành

Cảm ơn Anh đã quan tâm tới sản phẩm của HathanhAuto. Bên Em sẽ có bạn liên hệ và báo giá cho Anh sớm nhất a!

LTle tuấn
cho mình đặt cảm biến oxy trên ô tô bmw523 khi nào có ban
PTÔTHT Phụ Tùng Ô Tô Hà Thành

Cảm ơn Anh đã quan tâm tới sản phẩm của HathanhAuto. Bên Em sẽ có bạn liên hệ và báo giá cho Anh sớm nhất a!

 

BNHBùi Ngọc Hải
cho e xin file bản vẽ trục cam với ạ em đang cần gấp ạ
nhờ add gửi qua gmail hộ e với ạ, [email protected]
e cảm ơn ạ
PTÔTHT Phụ Tùng Ô Tô Hà Thành

Cảm ơn Anh/Chị đã quan tâm tới sản phẩm của phụ tùng ô tô Hà Thành. Bên Em sẽ có nhân viên liên hệ lại và báo giá cho Anh/Chị sớm nhất a.

NVNNguyễn Văn Nguyên
Cho mình hỏi muốn tìm tài liêu về động cơ xăng 2.7L I4 DOHC VTT-i ở đâu vậy ạ
PTÔTHT Phụ Tùng Ô Tô Hà Thành

Cảm ơn Anh/Chị đã quan tâm tới sản phẩm của phụ tùng ô tô Hà Thành. Bên Em sẽ có nhân viên liên hệ lại và báo giá cho Anh/Chị sớm nhất a.

Có thể bạn quan tâm

0915.76.5555