Làm mát bộ tản nhiệt của xe

Rỉ sét và bùn đặc không chỉ hình thành trong động cơ mà còn được tìm thấy trong hệ thống làm mát xe. Chính vì vậy việc thường xuyên dội nước vào bộ tản nhiệt cũng là một yếu tố quan trọng trong việc bảo dưỡng xe nhưng việc này lại thường bị các chủ xe giàu kinh nghiệm bỏ qua. Hệ thống làm mát giúp bảo vệ xe của bạn khỏi nhiệt độ quá cao phát ra từ động cơ, đồng thời cũng giúp động cơ hoạt động trong một phạm vi nhiệt độ hợp lý. Giữ hệ thống làm mát không bị gỉ sét hoặc không bị bám bẩn bởi các chất gây ô nhiễm tích tụ lâu ngày sẽ giúp nó và động cơ của bạn hoạt động trong điều kiện tốt nhất.

May mắn là bạn không cần làm mát bộ tản nhiệt thường xuyên như việc bạn thay dầu cho xe (khoảng 2 năm một lần là đủ), và việc này rất dễ làm. Dễ dàng làm theo các bước các chuyên gia chỉ dẫn sau:

CHUẨN BỊ

Hóa chất chống đông (1 hoặc 2 ga-lông hoặc 4 đến 8 lít; nước (1-2 ga-lông hoặc 4-8 lít)

Một chậu đựng nước thải hoặc một chiếc xô

Một ống dẫn nước tưới có vòi

Một đôi găng tay lao động (tốt hơn là loại không thấm nước)

Một bài chải ni long có sợi lông mềm

Một xô nước có bọt

Kính bảo hộ

Một thùng đựng chất thải có thể bịt kín (hóa chất chống đông rất độc nên cần được dự trữ và thải loại một cách cẩn thận)

Rẻ lau

Một bộ cờ lê và tua vít (nếu có)

BƯỚC 1: BẮT TAY VÀO VIỆC

Trước hết, phải chắc chắn rằng động cơ xe đã mát. Nếu động cơ còn đang nóng, khi bạn đổ chất lỏng làm nguội lên sẽ tạo ra một áp lực cao trong bộ tản nhiệt; khi đó bạn có thể bị bỏng khi tháo nắp của bộ tản nhiệt. Hơn nữa, nước lạnh cũng có thể gây hại cho động cơ khi động cơ đang nóng.

BƯỚC 2: LAU BỘ TẢN NHIỆT

Nâng và cẩn thận cài thật chặt nắp động cơ để tránh nó sập xuống bất ngờ. Sau đó dùng bàn chải ni-lông và nước có bọt nhẹ nhàng cọ xác các vi trùng và các mảng bám tích tụ tại các vỉ của bộ tản nhiệt. Hãy nhớ phải cọ rửa theo chiều của các cạnh bộ tản nhiệt, chứ không theo chiều ngược lại, do kim loại dễ gãy và có thể dễ dàng bị uốn cong và mất hình dạng ban đầu. Khi các vỉ đã sạch, xả nhẹ nước từ ống vòi lên các vỉ để tất cả các mảng bám trôi đi hết.

Dù bạn chỉ cần phải làm mát bộ tản nhiệt hai năm một lần, bạn cũng nên lau sạch các vỉ của bộ tản nhiệt khi bạn đi được trên dưới 12.000 dặm.

BƯỚC 3: ĐẶT CHẬU CÓ ỐNG THOÁT NƯỚC

Việc tháo hết chất lỏng làm nguội đúng cách có ý nghĩa rất quan trọng. Chất lỏng làm nguội rất độc hại, nhưng nó lại có mùi rất thơm có thể thu hút được trẻ em và động vật. Việc tháo chất lỏng này phải được giám sát và không bao giờ được phép để chất lỏng chảy xuống mặt đất. Bạn phải nhớ rằng chậu bạn dùng sau đó không được dùng cho mục đích nấu ăn. Chậu dùng này chỉ nên dùng một lần, và chỉ nên là chậu nhỏ để có thể nhét được dưới gầm xe của bạn.

Khi bạn đã tìm được một chậu hoàn hảo rồi, đẩy nó xuống gầm xe, đặt giữa bên dưới ống van thoát nước của bộ tản nhiệt (còn gọi là vòi).

BƯỚC 4: KIỂM TRA NẮP BỘ TẢN NHIỆT

Nắp bộ tản nhiệt cũng giống như cái vung của nó, có tác dụng bịt kín và điều áp chất lỏng bên trong bộ tản nhiệt và giữ cho động cơ xe mát, và sự thay đổi của áp suất được biểu thị chính trên đỉnh nắp của bộ tản nhiệt.

Một nắp của bộ tản nhiệt gồm một cuộn lò xo trải dài giữa đỉnh kim loại phẳng và rộng với một nút bịt nhỏ hơn bằng cao su ở phần đáy. Độ căng giữa lò xo và nút cao su cho phép bộ nắp duy trì áp suất, vì thế nếu cả hai đều dễ nén thì đó là lúc bộ phận nắp đã hỏng và nên được thay thế. Một dấu hiệu khác báo hiệu việc nên thay bộ phận nắp, đó là việc xuất hiện gỉ sét hoặc các mảng bám khô trên nút cao su. Nhìn chung bộ phận nắp nên được thay ít nhất hai năm một lần, vì vậy bạn nên coi việc thay thế này là việc thường xuyên khi làm mát bộ tản nhiệt. Nên nhớ rằng, ở mỗi loại áp suất lại có một loại nắp thích hợp, vì vậy nên nhớ giữ các thông số về các loại áp suất trong sổ sách ghi chép về chiếc xe của bạn.

BƯỚC 5: KIỂM TRA CÁC BÀN KẸP VÀ CÁC ỐNG VÒI

Bước tiếp theo là kiếm tra các ống vòi và bàn kẹp của bộ tản nhiệt. Có hai ống vòi: một ống ở phần trên của bộ tản nhiệt có nhiệm vụ thải loại chất lỏng nóng khỏi động cơ, và một ống nằm phía dưới làm nhiệm vụ tưới chất lỏng làm mát lên động cơ xe. Bộ tản nhiệt phải được làm ráo nước để các ống vòi trước khi thay các ống vòi, vì vậy bạn nên kiếm tra các ống vòi trước khi dội nước lên động cơ. Nếu bạn phát hiện ra các ống vòi bị vỡ hoặc bị rò rỉ, hoặc các bàn kẹp nhìn han gỉ, bạn nên thay chúng trước khi làm đầy bộ tản nhiệt. Nếu bạn thấy các ống vòi mềm, thì đó là dấu hiệu tốt báo cho bạn rằng bạn nên thay các ống vòi mới. Nếu bạn phát hiện ra dù chỉ một trong các dấu hiệu trên, thì bạn nên thay thế cả bàn kẹp và ống vòi mới.

BƯỚC 6: XẢ CHẤT LỎNG LÀM NGUỘI CŨ

Van xả của bộ tản nhiệt (còn gọi là vòi) nên có cái tay cầm để có thể mở nó dễ dàng hơn. Nhẹ nhàng vặn cái vòi (trong khi đi găng tay, bạn hãy nhớ rằng chất lỏng làm nguội này rất độc hại) và để chất lỏng chảy xuống chậu xả bạn đặt dưới gầm xe như trong hướng dẫn ở bước thứ 4. Khi tất cả lượng chất lỏng đã được thải ra ngoài, hãy đóng vòi và dùng phễu đổ chất lỏng làm nguội cũ vào một bình chứa có thể đậy kín được mà bạn đã chuẩn bị trước đó. Sau đó lại đặt chậu xả dưới cái vòi.
BƯỚC 7: RỬA BỘ TẢN NHIỆT

Bây giờ là lúc bạn sẵn sàng thực hiện việc rửa bộ tản nhiệt thật sự. Hãy lấy chiếc ống dẫn nước tưới, gắn cái vòi của ống dẫn nước vào ống đựng nước của bộ tản nhiệt, và đổ đầy nước vào bộ tản nhiệt. Sau đó mở vòi của bộ tản nhiệt và để nước chảy ra chậu xả. Làm nhiều lần cho tới khi nào thấy nước xả trong. Hãy nhớ phải đổ tất cả các loại nước thải trong quá trình rửa vào bình chứa có nắp đậy kín, như việc bạn làm với chất xả làm nguội đã bỏ đi. Ở bước này, bạn nên thay thế bất kỳ bàn kẹp hoặc ống vòi nào nếu cần.

BƯỚC 8: ĐỔ CHẤT LỎNG LÀM NGUỘI VÀO

Hỗn hợp chất lỏng làm nguội lý tưởng bao gồm 50 phần trăm là hóa chất chống đông và 50% là nước. Nên dùng nước đã chưng cất vào công thức này, vì khi đó nước không còn khoáng chất, do khoáng chất có thể làm biến chất hỗn hợp này và khi đó hỗn hợp này sẽ không phát huy được tác dụng tốt nhất. Bạn có thể trộn trước các thành phần trên với nhau vào một cái bình chứa sạch hoặc đổ trực tiếp các thành phần vào bộ tản nhiệt. Phần lớn các bộ tản nhiệt có thể chứa khoảng 2 ga lông chất lỏng, vì vậy bạn có thể dễ dàng ước lượng lượng chất lỏng bạn cần dùng.

BƯỚC 9: RÚT SẠCH KHÔNG KHÍ TRONG HỆ THỐNG LÀM MÁT

Cuối cùng, bạn cần phải rút sạch các túi không khí có thể đọng trong hệ thống làm mát. Hãy khởi động động cơ mà không đậy nắp bộ tản nhiệt (để tránh việc hình thành áp suất) và để động cơ chạy trong khoảng 15 phút. Sau đó bật hệ thống sưởi cho tới khi nó nóng lên. Việc này sẽ giúp chất lỏng làm nguội được tuần hoàn và khiến lượng không khí còn lại tiêu tan. Khi không khí được thoát ra ngoài, khoảng không gian chứa nó sẽ được giải phóng và nhường chỗ chứa thêm được một ít chất lỏng làm nguội nữa. Và khi đó bạn có thể đổ thêm chất chất lỏng này vào. Tuy nhiên, bạn hãy cẩn thận, vì không khí thoát ra khỏi bộ tản nhiệt có thể mạnh và khá nóng.

Sau đó đóng nắp bộ tản nhiệt và dùng giẻ lau sạch lượng chất lỏng tràn ra ngoài.

BƯỚC 10: LAU CHÙI VÀ RÁC THẢI

Kiểm tra xem có bất kỳ lỗ rò rỉ hoặc vết tràn chất lỏng nào trên vòi không. Hãy vứt bỏ rẻ lau, các ống vòi, bàn kẹp cũ và chậu xả. Đến đây hầu như bạn đã xong việc.

Điều quan trọng là bạn phải vứt bỏ hỗn hợp làm nguội cũ đúng cách như bạn thải dầu cũ vậy. Một lần nữa xin nhắc lại rằng mùi và màu sắc của chất lỏng làm nguội cũ này có thế đặc biệt thu hút trẻ em, vì vậy đừng thải loại nó bừa bãi. Hãy mang nó tới một trung tâm rác thải gần nhất, nơi các chất và vật liệu độc hại được xử lý ngay lập tức. Hãy xem mục Lời khuyên của các chuyên gia về dầu để biết thêm thông tin về việc xử lý các vật liệu độc hại.

Ý kiến độc giả Gửi bình luận
Mới nhất   |  Quan tâm nhiều   |  Nhiều phản hồi
Cảm ơn bạn đã bình luận. Bình luận của bạn sẽ được chúng tôi kiểm duyệt trước khi đăng. Mời bạn tiếp tục thăm website
PHPhan huynh
Cho báo giá dây cảm biến abs bên phải của xe vioss đời 2010
NVTNguyễn văn Thước
Xin địa chỉ để kiểm tra cảm biến oxi và bộ xúc tác khí xả xem có bị nghẽn ko?
PTÔTHT Phụ Tùng Ô Tô Hà Thành

Dạ Chào Anh/Chị. Cảm ơn Anh đã quan tâm tới sản phẩm của Hathanhauto a. Kỹ thuật viên sẽ liên hệ và báo giá cho anh ạ.

ĐCĐinh Cường
Có cao su chân máy Subaru Outback không shop? Giá ntn?
PTÔTHT Phụ Tùng Ô Tô Hà Thành

Dạ Chào Anh/Chị. Sản phẩm cao su chân máy subaru bên em không có hàng a. Phụ Tùng HathanhAuto cảm ơn Anh/Chị đã quan tâm tới các sản phẩm.

 

T4UCTtre 4 ug chie thuat
sao khog dag ket qua traloi cho tat ca cug doc
MMmr. mỹ
có mặt gương trái xl7 ko shop
PTÔTHT Phụ Tùng Ô Tô Hà Thành

Dạ Chào Anh/Chị. Sản phẩm mặt gương Xl7 bên em không có hàng a. Phụ Tùng HathanhAuto cảm ơn Anh/Chị đã quan tâm tới các sản phẩm.

TTrung
Có mặt gương bên lái của xe vios 2015 không bao nhiêu tiền
PTÔTHT Phụ Tùng Ô Tô Hà Thành

Cảm ơn Anh/Chị đã liên hệ tới Phụ tùng ô tô HathanhAuto. Nhân viên bên em sẽ tư vấn lại cho mình a!

ĐĐMĐỗ Đức Mây
Mình xin giá đèn pha everest 2018
PTÔTHT Phụ Tùng Ô Tô Hà Thành

Cảm ơn Anh/Chị đã liên hệ tới Phụ tùng ô tô HathanhAuto. Nhân viên bên em sẽ tư vấn lại cho mình a!

TBTrần Bộ
Cho hỏi có mặt gương phải xe Forester 2020 không?
Có thì giá bao nhiêu?
PTÔTHT Phụ Tùng Ô Tô Hà Thành

Cảm ơn Anh/Chị đã liên hệ tới Phụ tùng ô tô HathanhAuto. Rất tiếc sản phẩm này bên Em không có rồi a.

VBGVũ bá giảng
Báo giá cho mình bóng đèn gầm mazda6 2017 và đèn lùi bên lái
PTÔTHT Phụ Tùng Ô Tô Hà Thành

Cảm ơn Anh/Chị đã liên hệ tới Phụ tùng ô tô HathanhAuto. Nhân viên bên em sẽ tư vấn lại cho mình a!

NQNNghuyễn quốc Nghĩa
Tôi đang chạy cyti 2017 đèn halozen nay muốn có đèn vàng nên chế lại đèn bi gầm hay bóng đèn fa led có 2 màu Tư vấn hộ xin cảm ơn
PTÔTHT Phụ Tùng Ô Tô Hà Thành

Cảm ơn Anh/Chị đã liên hệ tới Phụ tùng ô tô HathanhAuto. Nhân viên bên em sẽ tư vấn lại cho mình a!

TATuấn Anh
Xe e đang dừng, 2 túi khí tự nổ và bung; giờ chưa có tiền thay thế e muốn chưa thay túi khí được k anh; hay bắt buộc phải thay mới, k thay 1 thời gian liệu có vấn đề gì không
PTÔTHT Phụ Tùng Ô Tô Hà Thành

Cảm ơn Anh đã quan tâm tới sản phẩm của HathanhAuto. Bên Em sẽ có bạn liên hệ và báo giá cho Anh sớm nhất a!

NNNguyễn Nam
Cho hỏi xe Toy Cressida đời 96 bóng chân H4 có thay được bóng bi led ko vậy Shop?
PTÔTHT Phụ Tùng Ô Tô Hà Thành

Cảm ơn Anh đã quan tâm tới sản phẩm của HathanhAuto. Bên Em sẽ có bạn liên hệ và báo giá cho Anh sớm nhất a!

NMHNguyễn Mạnh Hiền
Xe peugeot 408, nút đèn vàng ESP trên bảng điều khiển bật sáng là do nguyên nhân gì?
PDPhuong Dong
Xin bao gia Bóng hơi GLC300.2016 giá bn một chiếc sau bên lái
NKĐNguyễn kim Đính
Xe anh innova 2006 anh muốn dùng bóng led ok không loại nào tốt , phù hợp vạy em .?()
PTÔTHT Phụ Tùng Ô Tô Hà Thành

Cảm ơn Anh đã quan tâm tới sản phẩm của HathanhAuto. Bên Em sẽ có bạn liên hệ và báo giá cho Anh sớm nhất a!

TXNTrinh xuan nhu
Mình đang sử dụng ciaz 2019, có đèn halogen thấu kính. Muốn tăng độ sáng của đèn, không biết nên tăng sáng cho đèn gầm hay cos. Shop tư vấn giúp.
PTÔTHT Phụ Tùng Ô Tô Hà Thành

Cảm ơn Anh đã quan tâm tới sản phẩm của HathanhAuto. Bên Em sẽ có bạn liên hệ và báo giá cho Anh sớm nhất a!

LTle tuấn
cho mình đặt cảm biến oxy trên ô tô bmw523 khi nào có ban
PTÔTHT Phụ Tùng Ô Tô Hà Thành

Cảm ơn Anh đã quan tâm tới sản phẩm của HathanhAuto. Bên Em sẽ có bạn liên hệ và báo giá cho Anh sớm nhất a!

 

BNHBùi Ngọc Hải
cho e xin file bản vẽ trục cam với ạ em đang cần gấp ạ
nhờ add gửi qua gmail hộ e với ạ, haib0635@gmail.com
e cảm ơn ạ
PTÔTHT Phụ Tùng Ô Tô Hà Thành

Cảm ơn Anh/Chị đã quan tâm tới sản phẩm của phụ tùng ô tô Hà Thành. Bên Em sẽ có nhân viên liên hệ lại và báo giá cho Anh/Chị sớm nhất a.

NVNNguyễn Văn Nguyên
Cho mình hỏi muốn tìm tài liêu về động cơ xăng 2.7L I4 DOHC VTT-i ở đâu vậy ạ
PTÔTHT Phụ Tùng Ô Tô Hà Thành

Cảm ơn Anh/Chị đã quan tâm tới sản phẩm của phụ tùng ô tô Hà Thành. Bên Em sẽ có nhân viên liên hệ lại và báo giá cho Anh/Chị sớm nhất a.

Có thể bạn quan tâm

0915.76.5555