Bắt “bệnh” của hộp số cho xe của bạn

Hộp số là bộ phận vô cùng quan trọng của xe ô tô nhưng sau khoảng thời gian dài sử dụng, nó bắt đầu nảy sinh một số vấn đề. Việc sửa chữa là vô cùng tốn kém, chính vì vậy, tốt hơn hết bạn nên chú ý đến bất cứ dấu hiệu bất thường nào của hộp số. Thời điểm bạn nhận ra có một cái gì đó khác thường cũng là lúc để bạn bắt đầu xem xét vấn đề và tìm cách xử lý.

Đừng lo ngại rằng bạn không thể làm được điều đó vì bạn không được đào tạo các kiến thức chuyên ngành ô tô, chúng tôi sẽ giúp bạn qua bài viết dưới đây về các vấn đề của hộp số và cách khắc phục.

Không thể vào số

Mặc dù hoạt động đơn giản, tuy nhiên hộp số sàn vẫn sở hữu một vài vấn đề có thể khiến bạn bị trục trặc trên đường. Một vấn đề tiềm năng là hộp số từ chối nhúc nhích khi bạn đẩy bàn đạp ly hợp và cố gắng di chuyển cần số

Nó có thể xảy ra khi bạn đang cố gắng vào số đầu tiên từ trạng thái dừng hoặc có thể tại bất kỳ lúc nào bạn muốn tăng hoặc giảm số. Các nguyên nhân phổ biến bao gồm dầu hộp số ở mức thấp, độ nhớt sai hay cần phải điều chỉnh cáp chuyển đổi hoặc thanh ly hợp.

Có mùi lạ

Nếu bạn nhận thấy có một luồng hơi chất lỏng đang cháy, đó chắc chắn là dấu hiệu chỉ ra hộp số của bạn quá nóng. Chất lỏng truyền dẫn không chỉ giữ cho nhiều bộ phận của hộp số được bôi trơn đúng cách mà còn ngăn chặn hộp số khỏi việc bị bốc cháy bằng cách cung cấp các biện pháp làm mát cần thiết.

Ở một số mô hình, hộp số thậm chí còn có riêng một tản nhiệt mi-ni để vận chuyển nhiệt ra khỏi bộ phận truyền dẫn.

Nguyên nhân chủ yếu bao gồm chất lỏng truyền dẫn ở mức thấp hoặc không đủ. Nói cách khác, nó chỉ ra dấu hiệu việc chất lỏng bị rò rỉ hay nhiễm bẩn cần thay.

Hộp số có tiếng ồn

Khi chuyển số, bạn có thể nghe thấy một vài tiếng ồn khi đang ở số 0 nhưng lại không thể rõ chúng được phát ra từ đâu. Giải pháp đơn giản và rẻ tiền nhất cho vấn đề trên là thay dầu bởi có thể chất lỏng truyền dẫn không đạt được chất lượng yêu cầu. Liên quan đến dầu động cơ, hãy nhớ một điều rằng bạn nên thực hiện theo đúng hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất.

Ngoài ra, rất nhiều tiếng ồn từ hộp số trong khi nó đang ở số 0 có thể là dấu hiệu cho các vấn đề nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như có một vài bộ phận cơ khí cần thay đổi. Trong trường hợp này, thủ phạm phổ biến là bánh răng trung gian hay có thể là vòng bi bị mòn.

Trượt số

Trong một hộp số hoạt động bình thường, chiếc xe sẽ chạy với số mà bạn chọn hoặc máy tính chỉ định phạm vi vòng quay cho đến khi bạn hoặc hệ thống bắt đầu đổi số.

Tuy nhiên trên một hộp số lỗi khiến các bánh răng bị trượt, chiếc xe có thể tự phát chuyển số bất thình lình trog khi đang lái (với hộp số sàn) và đẩy cần chuyển số về số 0. Đây là điều tồi tệ nhất và có khả năng gây nguy hiểm nhất: Khi bạn giữ cần đạp ga để tránh chiếc xe mất kiểm soát, điều cuối cùng bạn muốn là một hộp số không truyền sức mạnh cho các bánh xe. Đừng băn khoăn xem hiện tượng này có phải là một vấn đề hay không bởi nếu điều đó xảy ra, hãy mang chiếc xe của bạn đi bảo dưỡng và nhắc nhở các nhân viên sửa xe kiểm tra kỹ hộp số.

Ly hợp kéo rê

Đây là một dấu hiệu rắc rối khác liên quan đến hộp số mà luôn luôn ám ảnh các chủ sở hữu của những chiếc xe được trang bị hộp số sàn: ly hợp kéo rê. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là do hộp số thất bại trong việc tách đĩa ly hợp từ bánh đà trong khi lái xe đẩy bàn đạp ly hợp.

Khi lái xe cố gắng chuyển số, họ có thể không thực hiện được bởi ly hợp vẫn tham gia quay vòng cùng với động cơ. Lái xe đột ngột nhận ra điều này bởi tiếng ồn ken két xảy ra mỗi lần họ cố gắng chuyển số.

May mắn thay, nguyên nhân phổ biến nhất cho vấn đề này không nghiêm trọng hoặc phải sửa chữa tốn kém. Thường thường, vấn đề là có quá nhiều kẽ hở trong bàn đạp ly hợp. Sau một khoảng thời gian dài sử dụng mà không được bảo dưỡng, cáp nối hoặc liên kết giữa bàn đạp và ly hợp không có đủ lực bẩy để buông đĩa ly hợp từ bánh đà (hoặc tấm ép).

Rò rỉ chất lỏng truyền dẫn

Bị rò rỉ chất lỏng truyền dẫn có lẽ là một trong những cách dễ dàng nhất để xác định rằng hộp số của bạn cần được quan tâm. Dầu trong hộp số tự động là yếu tố quan trọng đối với khả năng chuyển số của xe bạn, vì vậy dù chỉ bị rò rỉ một chút ít trong khi lái cũng có thể nhanh chóng chuyển thành vấn đề lớn.

Dầu hộp số tự động có màu đỏ tươi, trong và có mùi thơm khi mọi thứ hoạt động chính xác. Khi bạn kiểm tra dầu hộp số tự động, hãy chắc chắn rằng nó không có màu tối và mùi cháy. Nếu có, bạn sẽ cần mang chiếc xe đến thợ cơ khí để thay. Không giống như xăng động cơ, hộp số không tiêu thụ hoặc đốt cháy bất cứ lượng dầu nào trong suốt quá trình sử dụng, vì vậy nếu bạn nhận thấy dầu hộp số đang ở mức thấp thì chắc chắn nó đã bị rò rỉ ở đâu đó.

Nếu bạn có một hộp số sàn, việc kiểm tra mức chất lỏng truyền dẫn không đơn giản là nâng mui xe lên và đọc que thăm nhớt. Chất lỏng truyền dẫn phải được kiểm tra ngay tại hộp số thông qua nút chấm dầu. Một lần nữa, nếu bạn nghi ngờ hộp số của bạn đang bị rò rỉ dầu, hãy xác định vị trí và sửa ngay lập tức.

Đèn kiểm tra động cơ

Đèn động cơ chính là một dấu hiệu tuyệt vời để chỉ ra các vấn đề đang xảy đến với hộp số của bạn. Đèn này có thể phát sáng cho những lý do không liên quan đến hộp số, tuy nhiên đừng bỏ qua các dấu hiệu cảnh báo rõ ràng này.

Trong những chiếc xe ô tô đời mới, có nhiều cảm biến trong động cơ để phát hiện các dấu hiệu bất thường và báo với máy tính các vấn đề sai sót tại một khu vực cụ thể. Trong trường hợp của hộp số, các cảm biến này có thể phát hiện rung động và các vấn đề sớm mà bạn không thể nhìn hoặc cảm nhận thấy. Nếu bạn muốn biết đèn kiểm tra động có có đang nói cho bạn về vấn đề hộp số không, bạn có thể sắm cho mình một công cụ quét chẩn đoán. Công cụ này sẽ hiển thị một mã tương ứng với khu vực của chiếc xe đang bị lỗi. Nếu mã này cho bạn biết hộp số có vấn đề, còn chần chừ gì nữa mà không tới gặp thợ máy.

Nhưng ngay cả khi đèn kiểm tra động cơ không sáng, bạn vẫn có thể kiểm tra hộp số của mình một cách định kỳ.

Mài mòn hoặc rung lắc

Tùy thuộc vào việc bạn sở hữu một hộp số sàn hay một hộp số tự động, chiếc xe của bạn có thể phản ứng khác nhau khi hộp số hoạt động không chính xác. Như đã đề cập ở phần trước, với hộp số sàn, một dấu hiệu chung của vấn đề là có tiếng kêu ken két hoặc có cảm giác như bạn đang chuyển vào một số mới. Nếu bạn gài khớp đầy đủ với ly hợp và gạt số sau đó nghe thấy tiếng kêu như đã mô tả ở trên, ly hợp của bạn có thể đã bị mài mòn và cần phải được điều chỉnh hoặc một trong các bánh răng bị mòn hay hư hỏng. Bánh răng bị mài có thể do nhiều yếu tố khác nhau.

Đối với hộp số tự động, bạn có thể sẽ cảm thấy chiếc xe bị rung lắc mỗi khi vào số hoặc hộp số sẽ tạo ra tiếng kêu chói tai mỗi khi vào số tiếp theo. Cả hai dấu hiệu đều chỉ ra hộp số của bạn cần bảo dưỡng. Nếu bạn nhận thấy bất cứ thứ gì bất thường khác, bạn cũng đều phải xem xét để điều chỉnh hoặc sửa chữa.

Nặng nề và hay kêu vo ve

Thật khó để định nghĩa chính xác chiếc xe của bạn phát ra âm thanh như thế nào khi hộp số có vấn đề. Mỗi chiếc xe được thiết kế khác nhau, vì vậy âm thanh mà chúng sinh ra có thể thay đổi rất nhiều. Nhưng nếu bạn sở hữu một hộp số tự động, bạn có một cơ hội tốt để nghe thấy một âm thanh ồn ào kéo dài hoặc thậm chí là một âm thanh ù nhẹ.

Với hộp số sàn, âm thanh thường đến với một chút đột ngột và nghe giống kim loại va vào nhau. Nếu bạn đổi số và nghe thấy âm thanh cơ khí, bạn chắc chắn cần mang chiếc xe đến gặp thợ chuyên nghiệp. Tuy nhiên, nếu âm thanh phát ra từ dưới gầm xe thì chưa hẳn đã là vấn đề về hộp số mà có thể là vấn đề tốc độ lái của xe. Lúc đầu, những âm thanh này có thể  chỉ thỉnh thoảng phát ra, nhưng nếu bạn bỏ qua, chúng sẽ xảy ra thường xuyên hơn trong thời gian sắp tới.

Phản ứng chậm

Hộp số được thiết kế được vào số chính xác tại mọi thời điểm, vì vậy khi nào chúng chậm trễ trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao, đó chắc chắn là dấu hiệu của vấn đề. Với vấn đề của hộp số sàn, bạn có thể nhận thấy sau khi chuyển số rằng động cơ của chiếc xe sẽ tăng vòng quay nhưng chiếc xe lại không di chuyển nhanh chóng như động cơ đang chạy. Trong trường hợp này, ly hợp bị mòn hoặc có một vấn đề nghiêm trọng hơn có thể xảy ra.

Hộp số tự động cũng có hiện tượng phản ứng chậm tương tự nhưng thường biểu hiện trong khi chọn chế độ “Dừng” hoặc “Lái”.

Theo Autodaily

 

 

Ý kiến độc giả Gửi bình luận
Mới nhất   |  Quan tâm nhiều   |  Nhiều phản hồi
Cảm ơn bạn đã bình luận. Bình luận của bạn sẽ được chúng tôi kiểm duyệt trước khi đăng. Mời bạn tiếp tục thăm website
PHPhan huynh
Cho báo giá dây cảm biến abs bên phải của xe vioss đời 2010
NVTNguyễn văn Thước
Xin địa chỉ để kiểm tra cảm biến oxi và bộ xúc tác khí xả xem có bị nghẽn ko?
PTÔTHT Phụ Tùng Ô Tô Hà Thành

Dạ Chào Anh/Chị. Cảm ơn Anh đã quan tâm tới sản phẩm của Hathanhauto a. Kỹ thuật viên sẽ liên hệ và báo giá cho anh ạ.

ĐCĐinh Cường
Có cao su chân máy Subaru Outback không shop? Giá ntn?
PTÔTHT Phụ Tùng Ô Tô Hà Thành

Dạ Chào Anh/Chị. Sản phẩm cao su chân máy subaru bên em không có hàng a. Phụ Tùng HathanhAuto cảm ơn Anh/Chị đã quan tâm tới các sản phẩm.

 

T4UCTtre 4 ug chie thuat
sao khog dag ket qua traloi cho tat ca cug doc
MMmr. mỹ
có mặt gương trái xl7 ko shop
PTÔTHT Phụ Tùng Ô Tô Hà Thành

Dạ Chào Anh/Chị. Sản phẩm mặt gương Xl7 bên em không có hàng a. Phụ Tùng HathanhAuto cảm ơn Anh/Chị đã quan tâm tới các sản phẩm.

TTrung
Có mặt gương bên lái của xe vios 2015 không bao nhiêu tiền
PTÔTHT Phụ Tùng Ô Tô Hà Thành

Cảm ơn Anh/Chị đã liên hệ tới Phụ tùng ô tô HathanhAuto. Nhân viên bên em sẽ tư vấn lại cho mình a!

ĐĐMĐỗ Đức Mây
Mình xin giá đèn pha everest 2018
PTÔTHT Phụ Tùng Ô Tô Hà Thành

Cảm ơn Anh/Chị đã liên hệ tới Phụ tùng ô tô HathanhAuto. Nhân viên bên em sẽ tư vấn lại cho mình a!

TBTrần Bộ
Cho hỏi có mặt gương phải xe Forester 2020 không?
Có thì giá bao nhiêu?
PTÔTHT Phụ Tùng Ô Tô Hà Thành

Cảm ơn Anh/Chị đã liên hệ tới Phụ tùng ô tô HathanhAuto. Rất tiếc sản phẩm này bên Em không có rồi a.

VBGVũ bá giảng
Báo giá cho mình bóng đèn gầm mazda6 2017 và đèn lùi bên lái
PTÔTHT Phụ Tùng Ô Tô Hà Thành

Cảm ơn Anh/Chị đã liên hệ tới Phụ tùng ô tô HathanhAuto. Nhân viên bên em sẽ tư vấn lại cho mình a!

NQNNghuyễn quốc Nghĩa
Tôi đang chạy cyti 2017 đèn halozen nay muốn có đèn vàng nên chế lại đèn bi gầm hay bóng đèn fa led có 2 màu Tư vấn hộ xin cảm ơn
PTÔTHT Phụ Tùng Ô Tô Hà Thành

Cảm ơn Anh/Chị đã liên hệ tới Phụ tùng ô tô HathanhAuto. Nhân viên bên em sẽ tư vấn lại cho mình a!

TATuấn Anh
Xe e đang dừng, 2 túi khí tự nổ và bung; giờ chưa có tiền thay thế e muốn chưa thay túi khí được k anh; hay bắt buộc phải thay mới, k thay 1 thời gian liệu có vấn đề gì không
PTÔTHT Phụ Tùng Ô Tô Hà Thành

Cảm ơn Anh đã quan tâm tới sản phẩm của HathanhAuto. Bên Em sẽ có bạn liên hệ và báo giá cho Anh sớm nhất a!

NNNguyễn Nam
Cho hỏi xe Toy Cressida đời 96 bóng chân H4 có thay được bóng bi led ko vậy Shop?
PTÔTHT Phụ Tùng Ô Tô Hà Thành

Cảm ơn Anh đã quan tâm tới sản phẩm của HathanhAuto. Bên Em sẽ có bạn liên hệ và báo giá cho Anh sớm nhất a!

NMHNguyễn Mạnh Hiền
Xe peugeot 408, nút đèn vàng ESP trên bảng điều khiển bật sáng là do nguyên nhân gì?
PDPhuong Dong
Xin bao gia Bóng hơi GLC300.2016 giá bn một chiếc sau bên lái
NKĐNguyễn kim Đính
Xe anh innova 2006 anh muốn dùng bóng led ok không loại nào tốt , phù hợp vạy em .?()
PTÔTHT Phụ Tùng Ô Tô Hà Thành

Cảm ơn Anh đã quan tâm tới sản phẩm của HathanhAuto. Bên Em sẽ có bạn liên hệ và báo giá cho Anh sớm nhất a!

TXNTrinh xuan nhu
Mình đang sử dụng ciaz 2019, có đèn halogen thấu kính. Muốn tăng độ sáng của đèn, không biết nên tăng sáng cho đèn gầm hay cos. Shop tư vấn giúp.
PTÔTHT Phụ Tùng Ô Tô Hà Thành

Cảm ơn Anh đã quan tâm tới sản phẩm của HathanhAuto. Bên Em sẽ có bạn liên hệ và báo giá cho Anh sớm nhất a!

LTle tuấn
cho mình đặt cảm biến oxy trên ô tô bmw523 khi nào có ban
PTÔTHT Phụ Tùng Ô Tô Hà Thành

Cảm ơn Anh đã quan tâm tới sản phẩm của HathanhAuto. Bên Em sẽ có bạn liên hệ và báo giá cho Anh sớm nhất a!

 

BNHBùi Ngọc Hải
cho e xin file bản vẽ trục cam với ạ em đang cần gấp ạ
nhờ add gửi qua gmail hộ e với ạ, haib0635@gmail.com
e cảm ơn ạ
PTÔTHT Phụ Tùng Ô Tô Hà Thành

Cảm ơn Anh/Chị đã quan tâm tới sản phẩm của phụ tùng ô tô Hà Thành. Bên Em sẽ có nhân viên liên hệ lại và báo giá cho Anh/Chị sớm nhất a.

NVNNguyễn Văn Nguyên
Cho mình hỏi muốn tìm tài liêu về động cơ xăng 2.7L I4 DOHC VTT-i ở đâu vậy ạ
PTÔTHT Phụ Tùng Ô Tô Hà Thành

Cảm ơn Anh/Chị đã quan tâm tới sản phẩm của phụ tùng ô tô Hà Thành. Bên Em sẽ có nhân viên liên hệ lại và báo giá cho Anh/Chị sớm nhất a.

Có thể bạn quan tâm

0915.76.5555