8 lưu ý vàng khi lái xe trên đường cao tốc

Hiện nay, đường cao tốc hiện đại được xây dựng nhiều ở Việt Nam. Ngay tại thủ đô, nhiều đoạn đường cao tốc trên cao cũng đã được xây dựng ở các tuyến vành đai, giảm tải cho giao thông nội đô và thuận tiện đi lại cho xe ô tô. Không có giao lộ, không có đèn đỏ, không có người đi bộ hay xe máy cản trở là những điểm  quá hấp dẫn của đường cao tốc.

Nhưng do đặc trưng tốc độ cao, chạy xe trên đường cao tốc cũng rất nguy hiểm nếu tài xế non tay, hoặc không tuân thủ quy tắc lái xe an toàn. Vụ tai nạn rạng sáng nay tại cao tốc Nội Bài - Lào Cai là một minh chứng đau lòng về mức độ nguy hiểm của việc điều khiển xe trên đường cao tốc.

Để đảm bảo an toàn, các bạn nên ghi nhớ nằm lòng những quy tắc sau:

1. Kiểm tra xe trước khi xuất phát

Luôn luôn kiểm tra lốp, phanh, đèn chiếu sáng, đèn phanh, xăng xe, đảm bảo chiếc xe hoạt động tốt trước khi khởi hành một chuyến đi, đặc biệt khi di chuyển trên đường cao tốc. Bất kỳ sự cố nào dù là nhỏ nhất cũng đều dẫn đến những nguy hiểm chết người khi xe bạn lưu thông với tốc độ cao trên cao tốc.

Đèn phanh sáng

Trong khi các chi tiết khác dễ dàng kiểm tra, thì đèn phanh không sáng có thể bị nhiều người không chú ý đến, nhưng lại đặc biệt nguy hiểm khi chạy xe tốc độ cao. Các xe phía sau bạn khó nhận biết được nếu bạn giảm tốc độ đột ngột và có thể không duy trì được khoảng cách hợp lý, dẫn đến va chạm.

2. Lưu ý khi vào cao tốc, và thoát khỏi cao tốc

Khi nhập vào đường nhánh dẫn lên cao tốc, và đường nhánh thoát khỏi cao tốc đều phải chú ý quan sát và điều chỉnh tốc độ hợp lý. Ở Việt Nam thường quy định tốc độ ở đoạn đường này là tối đa 40 km/h.

Bạn cần xi nhan trái, quan sát trước khi vào đường nhánh lên cao tốc. Bắt đầu vào đường cao tốc, bạn cần xác định quyền ưu tiên thuộc về những xe đang chạy trên cao tốc, chứ không phải các xe khác cần ưu tiên nhường đường cho bạn.

Không đè vạch xương cá để chuyển làn đột ngột

Đi đúng làn đường dẫn lên cao tốc với tốc độ phù hợp với tốc độ các xe đang lưu thông và không đè vạch xương cá phân chia làn đường để chuyển làn gấp khi mới nhập vào đường cao tốc. Tiếp tục có tín hiệu xi nhan khi cần nhập vào làn trong, quan sát các xe đang chạy và chỉ chuyển làn khi an toàn. Điều chỉnh tốc độ cho phù hợp và không chạy quá tốc độ quy định.

Làm tương tự khi cần thoát khỏi cao tốc.

3. Giữ khoảng cách với xe trước

Như bạn đã biết, khi chạy xe tốc độ cao, trong tình huống đạp phanh khẩn cấp bạn rất cần khoảng cách an toàn để không đâm vào xe đằng trước. Khoảng cách an toàn tối thiểu theo quy định trên cao tốc Việt Nam là 50 m. Một số đoạn đường có cắm bảng cột mốc để chỉ khoảng cách an toàn giữa các xe.

Biển báo khoảng cách an toàn giữa các xe là 50m.

Ngoài ra, bạn có thể theo quy tắc 3 hoặc 5 giây. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng ít nhất bạn phải giữ "khoảng cách" 3 giây an toàn với xe trước, nếu bạn chạy tốc độ cao khoảng 90 km/h.

Vậy làm thế nào để xác định được khoảng cách 3 giây?

Nên tuân thủ nguyên tắc 3 giây, tương đương khoảng 6 vạch kẻ đường.

Thông thường, nếu bạn ước lượng khoảng cách giữa bạn và xe trước cách nhau 2 -3 vạch kẻ đường, thì bạn cách xe trước khoảng 1-2 giây. 4-6 vạch là 2 - 3 giây, và 6-8 vạch là 3-4 giây (Theo tiêu chuẩn vạch kẻ đường của Mỹ, mỗi vạch có độ dài 10 feet, tức là hơn 3m, và mỗi vạch cách nhau 30 feet, tức khoảng hơn 9m).

4. Giữ khoảng cách với xe đi làn bên cạnh bạn

Giữ khoảng cách 1 đến 2 thân xe đối với xe đi làn bên cạnh.

Trên đường cao tốc có nhiều làn đường, bạn lưu ý phải giữ khoảng cách với cả các xe chạy ở làn đường gần xe bạn. Thông thường, nên giữ khoảng cách 1 đến 2 thân xe đối với các xe ở làn bên cạnh. Như vậy, nếu như bất kỳ xe nào chạy ở làn bên cạnh gặp sự cố cần đánh lái hoặc chuyển làn đột ngột, họ sẽ không va vào xe bạn và bạn có thể xử lý an toàn.

5. Giữ tầm nhìn xa

Nên giữ tầm nhìn xa, bao quát tốt khi chạy xe trên đường cao tốc để tiên lượng trước các tình huống. Nên giữ tầm nhìn tốt với khoảng cách từ 20-30 giây.

6. Chuyển làn trên đường cao tốc

Khi muốn chuyển làn trên đường cao tốc, bạn chỉ được phép chuyển làn ở nơi được phép (có vạch đứt), có tín hiệu xi nhan, quan sát cẩn thận trước khi chuyển làn. Khi cảm thấy an toàn, cần chuyển làn dứt khoát nhưng không đột ngột, tránh đánh lái gấp, cũng như không quá rề rà tốn thời gian.

Tương tự, khi đang lưu thông mà gặp xe khác có tín hiệu xin chuyển làn, hay xin vượt bạn phải tạo điều khiện an toàn cho xe đó vượt/chuyển làn, không được gây cản trở.

7. Lưu ý khi thao tác ngoài lái xe

Hết sức lưu ý khi rời mắt khỏi đường, tay khỏi vô lăng để thực hiện các thao tác ngoài lái xe như chỉnh âm thanh, chỉnh điều hòa, nhận cuộc gọi, ăn uống trên xe....Tốt nhất là không thực hiện các thao tác này trên đường cao tốc, đặc biệt là gọi điện thoại hay ăn uống trên xe.

8. Luôn luôn tỉnh táo và tập trung

Giữ tinh thần thoải mái, tỉnh táo và tập trung trong suốt chuyến đi. Tránh tâm trạng bực tức kích động, hay trạng thái buồn ngủ, rất nguy hiểm khi lái xe.

Xao lãng tầm nhìn để làm việc khác như đọc biển quảng cáo trên đường, đọc tin nhắn, gọi điện thoại... cũng là nguyên nhân có thể đến tai họa.

Ý kiến độc giả Gửi bình luận
Mới nhất   |  Quan tâm nhiều   |  Nhiều phản hồi
Cảm ơn bạn đã bình luận. Bình luận của bạn sẽ được chúng tôi kiểm duyệt trước khi đăng. Mời bạn tiếp tục thăm website
NQNNghuyễn quốc Nghĩa
Tôi đang chạy cyti 2017 đèn halozen nay muốn có đèn vàng nên chế lại đèn bi gầm hay bóng đèn fa led có 2 màu Tư vấn hộ xin cảm ơn
PTÔTHT Phụ Tùng Ô Tô Hà Thành

Cảm ơn Anh/Chị đã liên hệ tới Phụ tùng ô tô HathanhAuto. Nhân viên bên em sẽ tư vấn lại cho mình a!

TATuấn Anh
Xe e đang dừng, 2 túi khí tự nổ và bung; giờ chưa có tiền thay thế e muốn chưa thay túi khí được k anh; hay bắt buộc phải thay mới, k thay 1 thời gian liệu có vấn đề gì không
PTÔTHT Phụ Tùng Ô Tô Hà Thành

Cảm ơn Anh đã quan tâm tới sản phẩm của HathanhAuto. Bên Em sẽ có bạn liên hệ và báo giá cho Anh sớm nhất a!

NNNguyễn Nam
Cho hỏi xe Toy Cressida đời 96 bóng chân H4 có thay được bóng bi led ko vậy Shop?
PTÔTHT Phụ Tùng Ô Tô Hà Thành

Cảm ơn Anh đã quan tâm tới sản phẩm của HathanhAuto. Bên Em sẽ có bạn liên hệ và báo giá cho Anh sớm nhất a!

NMHNguyễn Mạnh Hiền
Xe peugeot 408, nút đèn vàng ESP trên bảng điều khiển bật sáng là do nguyên nhân gì?
PDPhuong Dong
Xin bao gia Bóng hơi GLC300.2016 giá bn một chiếc sau bên lái
NKĐNguyễn kim Đính
Xe anh innova 2006 anh muốn dùng bóng led ok không loại nào tốt , phù hợp vạy em .?()
PTÔTHT Phụ Tùng Ô Tô Hà Thành

Cảm ơn Anh đã quan tâm tới sản phẩm của HathanhAuto. Bên Em sẽ có bạn liên hệ và báo giá cho Anh sớm nhất a!

TXNTrinh xuan nhu
Mình đang sử dụng ciaz 2019, có đèn halogen thấu kính. Muốn tăng độ sáng của đèn, không biết nên tăng sáng cho đèn gầm hay cos. Shop tư vấn giúp.
PTÔTHT Phụ Tùng Ô Tô Hà Thành

Cảm ơn Anh đã quan tâm tới sản phẩm của HathanhAuto. Bên Em sẽ có bạn liên hệ và báo giá cho Anh sớm nhất a!

LTle tuấn
cho mình đặt cảm biến oxy trên ô tô bmw523 khi nào có ban
PTÔTHT Phụ Tùng Ô Tô Hà Thành

Cảm ơn Anh đã quan tâm tới sản phẩm của HathanhAuto. Bên Em sẽ có bạn liên hệ và báo giá cho Anh sớm nhất a!

 

BNHBùi Ngọc Hải
cho e xin file bản vẽ trục cam với ạ em đang cần gấp ạ
nhờ add gửi qua gmail hộ e với ạ, [email protected]
e cảm ơn ạ
PTÔTHT Phụ Tùng Ô Tô Hà Thành

Cảm ơn Anh/Chị đã quan tâm tới sản phẩm của phụ tùng ô tô Hà Thành. Bên Em sẽ có nhân viên liên hệ lại và báo giá cho Anh/Chị sớm nhất a.

NVNNguyễn Văn Nguyên
Cho mình hỏi muốn tìm tài liêu về động cơ xăng 2.7L I4 DOHC VTT-i ở đâu vậy ạ
PTÔTHT Phụ Tùng Ô Tô Hà Thành

Cảm ơn Anh/Chị đã quan tâm tới sản phẩm của phụ tùng ô tô Hà Thành. Bên Em sẽ có nhân viên liên hệ lại và báo giá cho Anh/Chị sớm nhất a.

Có thể bạn quan tâm

0915.76.5555